Xôn xao đám cưới giữa tâm dịch

Thứ sáu, 03/04/2020 14:06

Chiều 2-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Anh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa H.Hương Khê để xem xét, xử lý trách nhiệm viên chức đang quản lý có dấu hiệu vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là năm ngày, tính từ ngày 3-4. Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu tạm đình chỉ công tác và xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 (nếu có) đối với ông Lê Anh Hùng.

 Vợ chồng ông Hùng giải thích thiệp hồng mời khách chưa được phát đi.

Những ngày vừa qua, người dân phố núi Hương Khê xôn xao bàn tán về việc gia đình ông Lê Anh Hùng tổ chức đám cưới cho con trai với sự tham gia của nhiều xe trong đoàn rước dâu khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Điều này trái với công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ tại các cơ sở rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán nhậu... Nhiều người cho rằng việc này là vi phạm pháp luật, coi thường chỉ đạo của Trung ương cũng như địa phương.

Theo đó, sáng 31-3, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một đoàn xe ô-tô (khoảng 20 chiếc) mang BKS Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế nối đuôi nhau rước dâu từ khách sạn Đức Tài (đóng trên địa bàn thị trấn Hương Khê), đi dọc theo đường Hồ Chí Minh, vòng quanh bờ hồ Bình Sơn rồi về nhà riêng của ông Lê Anh Hùng (gần UBND xã Gia Phố). Ngay sau khi thông tin được đăng tải, đoạn video nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận với hàng trăm lượt thích và chia sẻ. Không ít người tỏ ra tức giận, trách móc và có những phát ngôn phẫn nộ.

Theo phản ánh của người dân, đoàn xe rước dâu là của gia đình ông Hùng. Đây là đám cưới con trai ông Hùng, anh này hiện đang làm việc tại Bệnh viện T.Ư Huế, cô dâu cũng làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước màn đón dâu bằng hàng chục xế hộp có thông tin cho rằng, phía nhà gái đã thuê phòng ở tại khách sạn Đức Tài từ tối hôm 30-3. Đến sáng 31-3, gia đình nhà trai tổ chức lễ rước dâu về nhà.

Trả lời về việc gây xôn xao ông Hùng cho biết, con trai ông trong thời gian làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu một người con gái ở Huế. Sau thời gian yêu nhau, con trai ông Hùng và cô gái người Huế đã xin phép hai bên gia đình đi đăng ký kết hôn để nên duyên vợ chồng. Vào ngày 17-3, phía nhà gái đã tổ chức đám cưới để chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ và chọn ngày 31-3 sẽ tổ chức đám cưới tại nhà trai ở xã Gia Phố, H.Hương Khê. Tuy nhiên, đến ngày 20- 3, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp cấm người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến địa phương khác.

Đoàn xe rước dâu gây xôn xao phố núi Hương Khê.

"Trước Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh Hà Tĩnh, gia đình tôi sau đó đã tạm dừng tổ chức đám cưới theo dự định. Thay vào đó, gia đình tôi đón con dâu về nhà để làm lễ nhập gia tiên theo phong tục truyền thống của dòng họ và người dân địa phương. Gia đình nhà gái chỉ ra 5 người, đi trên 2 xe ô-tô riêng. Tại gia đình cũng không mời bạn bè, làm rạp gì cả. Trong lễ, hai bên gia đình chỉ gói gọn khoảng 10 người"- ông Hùng nói.

Giải thích về hình ảnh đoàn xe ô-tô rước dâu xuất hiện trên đường, ông Hùng giải thích: "Mặc dù gia đình tôi không tổ chức đám cưới và đã thông báo cho bạn bè. Tuy nhiên, vì tình nghĩa nên khi nghe tin, nhiều bạn bè tôi đã đi ô-tô riêng đến nhập vào xe rước dâu của gia đình. Khi về đến nhà tôi, họ không vào nhà mà lái xe về luôn vì biết lệnh cấm tụ tập". Còn việc rước dâu tại khách sạn Đức Tài, ông Hùng cho hay: "Khi nhà gái đưa dâu đến Hương Khê, gia đình tôi có mượn một phòng trong khách sạn này để con dâu thay đồ và trang điểm rồi nhanh chóng rời đi". Cũng theo ông Hùng, các xe của nhà gái khi đến gia đình ông cũng được lực lượng y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn, gia đình cũng chuẩn bị nước rửa tay khô trước khi vào làm lễ. Sau giờ cơm trưa, gia đình nhà gái đã chia tay ra về luôn trong ngày. Ông Hùng sau đó cũng yêu cầu con dâu và con trai đến Trạm Y tế xã khai báo, đo thân nhiệt và tự cách ly tại nhà.

Trước sự việc này, ông Phan Trường Sang - Giám đốc BVĐK H.Hương Khê thông tin, sau khi nhận được công văn của Giám đốc Sở Y tế, ông đã chỉ đạo mời ông Hùng lên để làm bản tường trình, xác minh lại sự việc để báo cáo lên Sở với huyện.

X.S