Xót xa đôi vợ chồng nghèo nghi đuối nước, mất tích trong lúc đánh cá

Thứ sáu, 10/03/2023 09:28
Cơn mưa nặng hạt sáng 9-3 như càng dội thêm tê tái lên xóm chài thôn Mai Đông, xã Gio Mai, H.Gio Linh (Quảng Trị) khi đang ngóng tin về việc tìm kiếm vợ chồng anh Nguyễn Văn M. (1971) và chị La Thị D. (1976, thôn Mai Đông) nghi đuối nước, mất tích ở đoạn cuối sông Hiếu gần Cửa Việt trong lúc đánh cá. Cùng lúc đó, nhiều người vừa trở về từ hiện trường báo tin, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Trị huy động thêm nhiều phương tiện, thiết bị thực hiện lặn tìm trắng đêm để chạy đua với thời gian cứu người nhưng vẫn chưa có kết quả. Lực lượng địa phương cùng với người dân của xóm cũng thay phiên tham gia tìm kiếm. Đến trưa cùng ngày, thi thể người vợ đã được tìm thấy.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA tỉnh Quảng Trị nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.
Người thân, bà con nghẹn ngào ôm lấy em Nguyễn Văn Tuyến vừa từ đơn vị về đến nhà.

Bà con chòm xóm nghẹn ngào cho biết gia cảnh vợ chồng anh M. rất khó khăn.

Nhà có 4 người con, đứa con gái đầu đã lập gia đình, đứa con thứ 2 là em Nguyễn Văn Tuyến đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 tại H.Cam Lộ. Tuyến đã nhập ngũ được hơn 1 năm. Sau Tuyến còn có em trai là Toàn (19 tuổi) hay đau ốm, phải chữa chạy khắp nơi và em gái út Linh Đan đang học lớp 8. Công việc mưu sinh của anh M. là chài lưới trên sông, còn chị D. chủ yếu làm nông nghiệp, không biết bơi. Lúc thuận tiện, chị D. theo chồng ra sông đánh cá như bao phụ nữ trong xóm. Mấy ngày trước, vợ chồng chị D. tâm sự, Chủ nhật tới (tức ngày 12-3) sẽ lên thăm con trai ở đơn vị. Mỗi khi nói chuyện thăm con, chị D. đều đầy nhớ mong. Ngày 8-3, mọi nhà trong xóm đều gác lại việc chài lưới, vui lễ. Nhưng để có thêm thu nhập, vợ chồng anh chị đã lên ghe ra sông từ 4 giờ sáng. Đến 9 giờ thì đã kéo mẻ cá đầu tiên, đưa lên chợ Hôm (xã Gio Việt). Bán được giá, anh chị phấn khởi vì có thêm tiền mua quà chuẩn bị thăm con trai nên tiếp tục quay ra sông quăng lưới. Đó cũng là lần cuối cùng mọi người nhìn thấy anh chị.

Tối cùng ngày, anh em Toàn nấu cơm sẵn đợi cha mẹ nhưng không thấy về. Linh tính có chuyện không lành, cả xóm ngay lập tức lên ghe thuyền, xuôi xuống cuối sông tìm kiếm. Đến 22 giờ 40 phút ngày 8-3, họ đã tìm thấy được chiếc ghe của vợ chồng lật úp giữa dòng cùng với chài lưới, ngư cụ. Nhận tin từ người dân, chính quyền lập tức báo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh. Trời đêm Quảng Trị nhiệt độ thấp, nước trên sông buốt giá, từng tổ Công an vẫn thay phiên nhau lặn tìm không ngơi nghỉ. Cũng đã tìm thấy thêm được một chiếc ủng của nạn nhân. Sáng 9-3, rất đông bà con vẫn canh trực ở nhà nạn nhân bởi còn mẹ già đãng trí và động viên tinh thần các con anh chị. Đúng lúc đó, Tuyến cũng vừa được chỉ huy đơn vị đưa về đến nhà ngay sau khi nhận tin dữ. Thấy anh trai, Toàn chạy đến ôm khóc nức nở. Như sợ hy vọng tan biến, Tuyến vỗ về an ủi em rồi chạy nhanh xuống hiện trường, giữa cơn mưa bất ngờ như trút. Từ trong ngôi nhà cấp 4 vừa mới xây cất, xóm làng cho biết, anh chị em gom góp phụ anh chị M. để có ngôi nhà kiên cố, cũng là nơi yên tâm thờ phụng ông bà, tổ tiên. Ngôi nhà cũ đơn sơ kế bên vẫn còn sử dụng. Cả hai ngôi nhà không có vật dụng, tiện nghi gì đáng giá.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA tỉnh Quảng Trị nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Cả đời cơ cực, quăng quật trên sông, lo cho con cái, đứa ốm đau, đứa học hành nhưng khi con trai thứ 2 là lao động chính trong gia đình thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh chị M. lại luôn động viên con lên đường nhập ngũ, rèn luyện tốt. Ước tính từ khi gặp biến cố, cũng đã qua hàng chục giờ đồng hồ nên lực lượng cứu hộ càng khẩn trương. Đến khoảng 11 giờ ngày 9-3, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được thi thể chị D. ở cách vị trí gặp nạn khoảng 50m và khẩn trương bàn giao cho gia đình lo hậu sự, an táng. Đồng thời tiếp tục tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Được biết, cách không xa khu vực gặp nạn là hướng ra cửa biển Cửa Việt, những ngày này biển động sóng lớn.

Bảo Hà