Xử hay là xúi?

Thứ sáu, 03/02/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Dư luận rất hy vọng Ban kỷ luật và BTC sẽ có những án phạt đúng người, đúng tội hòng răn đe cái xấu đang ngày càng leo thang ở sân cỏ nội nhưng rốt cuộc, xử "nặng" như thế nào thì ai cũng rõ -  như "gãi ngứa".

Trong khi những "thủ phạm" hầu hết đều thoát tội thì đội chịu tội nặng nhất lại là Sài Gòn FC. Thật ra Bật Hiếu cũng bị treo giò 2 trận nhưng với án treo ở Cúp QG thì nhiều khi phải đến năm 2015, cầu thủ này mới thụ xong án (giả sử 2 mùa tới đội bóng của Bật Hiếu bị loại ngay từ vòng đầu tiên của Cúp). Nên án phạt này cũng giống như một trò đùa. Điều đáng nói, những hành vi thô bạo của Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng (SLNA), Đức Huy (V.Ninh Bình) hay Sunday, Das Silva (Thanh Hóa) đều không được nhắc đến trong khi họ hoàn toàn xứng đáng phải nhận thêm 1 cái án phạt nguội nữa để răn đe chính họ cũng như những cái "máy chém" khác.

Xử kiểu này không phải là xử phạt mà nói theo ngôn ngữ bình dân là "xúi" làm bậy. Đây là điều đã được nói nhiều bởi chính sự chờn tay trong việc xử lý các vụ ồn ào trước đây của BTC, Ban kỷ luật đã làm các đội không sợ và càng được nước làm tới, khiến sân cỏ Việt Nam ngày càng loạn. Những án phạt trời ơi đất hỡi kiểu như thế có thể được xem là hành động tiếp tay cho cái xấu. Nên chẳng phải BTC, Ban kỷ luật đã xử các đội, cầu thủ cứ đá bậy, đá láo là gì? Bởi cứ đá bậy, đá xấu đi, chẳng sao đâu.

Và một lần nữa lại phải nhắc rằng: các vụ lình xình đều liên quan đến các đội bóng trong nhóm thành lập ra VPF và các án phạt dành cho họ cứ như "gãi ngứa". Trong vụ việc mới nhất, cả 3 đội bóng là SLNA, V.Ninh Bình, Thanh Hóa đều thoát tội. Trong khi lĩnh án nặng nhất là Sài Gòn FC do không đảm bảo an ninh, trong khi trước đó, khán giả Vinh bao vây, dọa giết tổ trọng tài Vũ Bảo Linh mà SLNA và sân Vinh có bị sao đâu.

Các quyết định kỷ luật: Phạt BTC trận đấu của Sài Gòn FC 50 triệu đồng và trận đấu tiếp theo của Sài Gòn FC phải thi đấu trên sân nhà Thống Nhất không có khán giả. Phạt 10 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 2 trận kế tiếp ở Cúp Quốc gia đối với cầu thủ Lê Bật Hiếu (Thanh Hóa).

Mai Hàn