Xử lý tình trạng lang thang xin ăn biến tướng tại Đà Nẵng

Thứ sáu, 10/05/2024 06:49
Ngày 9-5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp các sở Du lịch, Công thương, Thông tin Truyền thông, Công an Đà Nẵng và UBND các quận, huyện mở đợt cao điểm xử lý tình trạng lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng theo kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng.
Các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng diễu hành trên đường phố Đà Nẵng để tuyên truyền về đợt cao điểm xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng.
Các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng diễu hành trên đường phố Đà Nẵng để tuyên truyền về đợt cao điểm xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng.

Theo kế hoạch số 99-KH-UBND của UBND TP Đà Nẵng, năm 2024, toàn thành phố đồng loạt ra quân tuyên truyền, tập trung xử lý nghiêm các hành vi lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng; lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật bán hàng rong kết hợp xin ăn; bán hàng rong không đúng nơi quy định trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố, đặc biệt là tại các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà.

Kế hoạch chia làm 3 đợt: Đợt 1 từ 27-4 đến 2-5; đợt 2 từ 25-8 đến 3-9 và đợt 3 từ 25-12-2024 đến 2-1-2025, tập trung tuyên truyền, kiểm tra, giám sát tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi, khu mua sắm, các tuyến đường nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, chợ, chùa, nhà ga, bến xe và một số tuyến đường cấm buôn bán hàng rong trên đường phố Đà Nẵng.

Đối với đối tượng tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong kết hợp xin ăn sẽ đưa vào Cơ sở trợ giúp xã hội theo Quyết định 2684 ngày 13-10-2022 của UBND TP Đà Nẵng về việc quy định đưa người lang thang vào cơ sở xã hội. Với hành vi lợi dụng người khuyết tật để trục lợi; lợi dụng việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi để trục lợi và hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn, cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn… sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 130/2021/NĐ-CP; tùy theo mức độ vi phạm có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với hành vi bán hàng rong, hoặc bán hàng nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng rong… sẽ xử lý theo quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng, trong nhiều năm qua, Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng lang thang đánh giày, bán hàng rong chèo kéo khách và xin ăn biến tướng xuất hiện trở lại một số khu vực cấm, khu danh lam thắng cảnh có đông khách du lịch gây mất mỹ quan đô thị.

Năm 2023, Tổ xử lý thông tin người lang thang xin ăn (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý 409 trường hợp (tăng 59 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022), phối hợp với công an các phường, xã đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tạm thời và Bệnh viện Tâm thần để được chăm sóc, điều trị 147 lượt đối tượng. Đến nay, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 77/2021 ngày 17-12-2021 về quy định chính sách hỗ trợ công tác người lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, thưởng nóng cho tập thể, cá nhân phát hiện, theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng xử lý người xin ăn, xin ăn biếng tướng, người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn với mức 300.000 đồng/1 trường hợp được phát hiện.

Đinh Nga