Tổng kiểm tra vi phạm xe khách, ô-tô vận tải hàng hóa bằng container:

Xử lý triệt để các vi phạm

Thứ năm, 24/08/2023 11:55
Bắt đầu từ 15-8, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng triển khai giai đoạn 2 đợt ra quân xử lý vi phạm theo Kế hoạch của Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tổng kiểm soát ô-tô kinh doanh vận tải hành khách và ô-tô vận tải hàng hóa bằng container.
Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng xử lý một tài xế vi phạm.
Cảnh sát Giao thông Công an quận Thanh Khê tuần tra kiểm soát đêm.

22 giờ đêm, tại chốt kiểm tra của lực lượng CSGT Công an quận (CAQ) Thanh Khê trên đường Nguyễn Tất Thành, càng về khuya, lưu lượng xe container và xe khách lưu thông qua khu vực này rất đông và chạy vượt quá tốc độ quy định. Với phương châm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, cán bộ chiến sỹ CSGT đã thực hiện dừng, kiểm tra hàng chục phương tiện, người điều khiển, phương tiện ô-tô kinh doanh vận tải hành khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, các loại ô-tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành ô-tô dưới 10 chỗ ngồi để kinh doanh vận tải hành khách, ô-tô vận tải hàng hóa bằng container.

Qua công tác kiểm tra, các tài xế đều thực hiện tốt quy định, chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng. Theo anh Phạm Văn N (tài xế xe khách), hiện nay, một số xe khách vì lợi nhuận nên có các hành vi chạy quá tốc độ cho phép gây nên nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc kiểm tra lần này hết sức cần thiết, đảm bảo tốt tính mạng và tài sản cho hành khách, hạn chế vi phạm, tai nạn giao thông diễn ra.

Thượng tá Bùi Thanh Tùng- Phó trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển ô-tô vận tải hành khách và ô-tô vận tải hàng hóa bằng container; xử lý phương tiện vận tải cơi nới thành, thùng xe, quá khổ, quá tải, trong đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy. Lãnh đạo CAQ Thanh Khê đã chỉ đạo Đội CSGT-TT chủ trì phối hợp với Công an các phường tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng container của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho nhiều doanh nghiệp cũng như bộ phận lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn quận, qua đó, đại diện các doanh nghiệp và lái xe ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT vào thời gian tới. Bên cạnh đó, Đội CSGT-TT cũng đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT liên quan đến chuyên đề trên. Đặc biệt, một số lỗi vi phạm như không đủ đèn chiếu sáng ban đêm, không có đèn soi biển số, thay đổi kích cỡ bánh lốp không đúng với thông số kỹ thuật trong sổ kiểm định… các tổ công tác sẽ yêu cầu tài xế, đơn vị vận tải khắc phục ngay các lỗi vi phạm. Kết quả đợt ra quân, lực lượng CSGT-TT CAQ Thanh Khê đã xử lý 21 trường hợp ô-tô khách, 1 trường hợp xe container vi phạm, tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở 144 trường hợp lái xe kinh doanh vận tải về đợt ra quân xử lý theo chuyên đề này.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng xử lý một tài xế vi phạm.

Bên cạnh một số tài xế chấp hành nghiêm túc quy định, đã xuất hiện một số trường hợp chống đối người thi hành nhiệm vụ trong đợt ra quân. Điều này cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đơn cử, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Phước phát hiện ô-tô khách BKS 43B-025.80, lái xe có dấu hiệu sử dụng chất kích thích nên tiến hành dừng kiểm tra. Tuy nhiên, lái xe này đã không chấp hành yêu cầu của CSGT tăng ga bỏ chạy, lòng vòng, vượt cả đèn đỏ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã dừng được phương tiện nói trên, phối hợp với Công an phường Hòa Phát đưa về trụ sở để lập biên bản. Tài xế được xác định là Lê Thanh L (1976, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu). Với hành vi vi phạm trên trên, tài xế bị lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, điều khiển xe mà trong cơ thể có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lit khí thở.

Thượng tá Phạm Hồng Hải- Phó trưởng phòng CSGT Công an TP nhận xét, thời gian qua, lực lượng CSGT tập trung nắm chắc tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container trên từng tuyến, địa bàn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải và tài xế ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định liên quan. Đơn vị cũng đã quán triệt chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ làm công tác bảo đảm TTATGT thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát một cách quyết liệt, nghiêm túc gắn với công tác điều tra cơ bản, cụ thể hóa phù hợp đặc điểm, điều kiện tình hình, thực hiện đồng bộ ở các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, tuyến, địa bàn được phân công phụ trách. Đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến ô-tô kinh doanh vận tải hành khách, ô-tô vận tải hàng hóa bằng container, nhất là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Song song đó, tăng cường vận động kết hợp huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. "Lực lượng CSGT sẽ thực hiện kế hoạch nghiêm túc, thường xuyên, linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm tác dụng răn đe, giáo dục. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông và phát hiện những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước để kiến nghị các cơ quan chức năng khắc phục", Thượng tá Phạm Hồng Hải khẳng định.

Ghi nhận trong những ngày đầu ra quân tổng kiểm soát, nhiều phương tiện, tài xế container và xe khách chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số trường hợp mắc lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Kết quả, từ ngày 1 đến 7-8, lực lượng CSGT trên địa bàn TP Đà Nẵng đã phát hiện, lập biên bản xử lý 111 trường hợp ô-tô vận tải hàng hóa bằng container và 110 ô-tô kinh doanh vận tải hành khách vi phạm về TTATGT, trong đó có 1 tài xế ô-tô vận tải hàng hóa bằng container vi phạm nồng độ cồn.

6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container, làm 8 người tử vong và bị thương 2 người. Đối với xe khách, xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người tử vong và 3 người bị thương. Chính vì vậy trong thời gian đến, để thực hiện tốt đợt ra quân, lực lượng CSGT từ thành phố đến cơ sở ngoài công tác xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về TTATGT, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đặc biệt, không để các đơn vị vận tải, lái xe "nhờn luật", vi phạm TTATGT dẫn đến những hệ quả xấu cho xã hội; góp phần bảo đảm TTATGT, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

THANH ĐỨC