Xử phạt 2 nhân viên y tế đùa dại trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư, 16/12/2020 09:00

Chiều 15-12, CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp, gồm: Nguyễn Thị Trà M. (1996, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Đặng Ngọc Thiên T. (1996, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Trong đó, phạt bà M.  7,5 triệu đồng về hành vi: “Giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức”, còn bà T. bị phạt 12,5 triệu đồng về hành vi “Đưa thông tin sai sự thật”. Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, bà M. và bà T. là những người liên quan đến tờ xét nghiệm Covid-19 bị chỉnh sửa kết quả “âm tính” thành "dương tính" phát tán trên mạng xã hội ngày 2-12-2020 gây hoang mang dư luận… 



 

Theo kết quả xác minh, điều tra: Thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, một điều dưỡng khoa nhi của TTYT Liên Chiểu tên Nguyễn Kim A. chuẩn bị tham gia lớp học chuyên khoa 1 điều dưỡng nên buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 trước ngày 3-12 mới được làm thẻ vào học. Vì vậy, đầu giờ chiều 2-12, chị Kim A. nhận kết quả xét nghiệm của mình là “âm tính”, nhưng để trêu đùa 1 người cùng đơn vị tên Kim D., Kim A. đã sử dụng máy tính bàn in dòng chữ “dương tính” rồi đặt đè lên chữ “âm tính” sau đó nói Nguyễn Thị Trà M. (nhân viên cùng trung tâm) chụp ảnh lại gửi qua cho chị Kim D. bằng ứng dụng zalo. Đến 15 giờ cùng ngày, Nguyễn Thị Trà M. lại gửi nhầm hình ảnh đã chụp vào nhóm zalo “nhóm dd Khoa nhi” có 16 thành viên. Khoảng 15 phút sau, Kim A. phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu Trà M. gỡ xuống và đính chính nội dung là không đúng, chỉ là đùa giỡn, đồng thời yêu cầu mọi người trong nhóm không đưa tin ra ngoài, tuy nhiêm hình ảnh đã bị lộ lọt rất nhiều trên mạng xã hội. 

Sau khi hình ảnh được gửi trên nhóm zalo, nhiều thành viên trong nhóm này tưởng rằng kết quả xét nghiệm là thật, nên đã gọi điện báo và gửi qua mạng xã hội cho nhiều người, gây hoang mang trong dư luận và cộng đồng mạng. Quá trình làm việc, Trà M. đã thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm quy định của pháp luật cũng như quy định của ngành y tế, ảnh hưởng đến uy tín của Trung tâm y tế và ngành, gây bức xúc cho dư luận. 

Với trường hợp Đặng Ngọc Thiên T., sau khi thấy bản sao trích kết quả xét nghiệm dương tính nói trên đã tải hình ảnh về máy điện thoại sau đó sử dụng trang facebook cá nhân đăng hình ảnh lên tính năng “story” nhằm mục đích để mọi người cùng phòng tránh, đeo khẩu trang khi đi ra đường. Sau khi đăng tải được 45 phút thì có 3 người bạn nhắn tin hỏi về nguồn gốc hình ảnh. Đến 19 giờ cùng ngày nghe bạn bè nói rằng thông tin này không chính xác nên Phương T. đã gỡ bài đăng trên trang cá nhân. Khi được mời lên làm việc, Phương T. thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo CAQ Liên Chiểu cho hay, sau khi phát hiện lan truyền bản kết quả xét nghiệm trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận, lúc 18 giờ ngày 2-12 và những ngày sau đó, Đội an ninh CAQ đã khẩn trương vào cuộc, mời trên dưới 20 người có liên quan lên làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật. 

CÔNG HẠNH