Xử trí thành công sản phụ có bệnh lý hiếm gặp khi mang thai

Thứ bảy, 09/03/2024 09:45
Ngày 8-3, Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng cho biết, đã xử trí trường hợp sản phụ N.T.H. (28 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có thai kỳ mạch máu tiền đạo, u nang bì buồng trứng to, sinh con thành công.
Cháu bé chào đời trong niềm sung sướng vỡ òa của sản phụ và e kíp bác sĩ thực hiện ca mổ.
Cháu bé chào đời trong niềm sung sướng vỡ òa của sản phụ và e kíp bác sĩ thực hiện ca mổ.

Chị N.T.H. đã có một thai kỳ hết sức gian nan, khi mang thai tới 14 tuần 5 ngày phải nhập viện phẫu thuật nội soi vì u nang buồng trứng to. Sau đó, chị lại tiếp tục phát hiện tình trạng mạch máu tiền đạo thai kỳ, đi kèm với đó, là những chuỗi ngày ra máu âm đạo tái diễn, gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan -Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia đình: mạch máu tiền đạo là tình trạng hiếm gặp, chỉ với tỷ lệ 4/2.500 thai phụ; nếu không được chẩn đoán sớm và quản lý chặt chẽ thai kỳ, sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Chị H. may mắn được phát hiện tình trạng bệnh sớm và được theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và điều trị thành công bởi ê kíp bác sĩ Bệnh viện Gia đình; chị H. đã sinh một bé gái mạnh khỏe trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Thế Vinh