Xung đột Nga - Ukraine sẽ nguy hiểm hơn sau vụ nổ trên cầu Crimea?

Thứ hai, 10/10/2022 07:05
Theo giới phân tích, vụ nổ trên cầu nối Crimea với đại lục Nga có nguy cơ khiến xung đột Nga-Ukraine leo thang đáng kể khi phe cứng rắn của Nga hối thúc ông Putin đưa ra phản ứng mạnh.
Vụ nổ trên cầu Crimea. Ảnh: Sputnik
Vụ nổ trên cầu Crimea. Ảnh: Sputnik

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia của Nga cho biết, vụ đánh bom xe tải ngày 8-10 đã khiến 7 toa tàu chở nhiên liệu bốc cháy và gây "sập một phần ở hai nhịp cầu" trên phần đường dành cho ô-tô của cây cầu.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn của nghị viện khu vực Crimea ngay lập tức cáo buộc Ukraine về vụ tấn công, mặc dù Điện Kremlin không đổ lỗi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng phản ứng của chính quyền Ukraine với vụ nổ làm hư hỏng cầu Crimea nói lên "là minh chứng cho bản chất khủng bố" của giới lãnh đạo Ukraine. Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm liên quan vụ nổ trên cầu Crimea. Tuy nhiên, ông Mikhail Podoliak, một phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã cảnh báo trên Twitter rằng những gì xảy ra trên cầu này ngày 8-10 "mới chỉ là khởi đầu".

Tuyến đường tiếp tế của Nga bị tê liệt

Cầu Crimea được xây dựng theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và khánh thành vào năm 2018. Nó cung cấp một liên kết thiết yếu giữa đại lục Nga với Bán đảo Crimea, mà Moscow đã sáp nhập vào năm 2014. Dự án trị giá 3,6 tỷ USD này là một biểu tượng hữu hình cho các tuyên bố chủ quyền của Moscow đối với Crimea. Đây là liên kết trên bộ duy nhất của Nga với bán đảo cho đến khi các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát lãnh thổ Ukraine ở cực bắc của Biển Azov sau các cuộc giao tranh ác liệt, đặc biệt là xung quanh thành phố Mariupol. Qua đó, Nga đã xây dựng được một hành lang trên bộ tới Crimea vào đầu năm nay.

Cầu Crimea đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho Bán đảo Crimea nhu yếu phẩm hằng ngày, đồng thời là tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng Nga ở Crimea và các đơn vị đang hoạt động tại miền Nam Ukraine. Trong nhiều tháng qua, những đoàn xe quân sự của Nga đã tăng cường sử dụng cây cầu này để chở trang thiết bị và nhiên liệu chi viện cho tiền tuyến. Vụ nổ đã làm gián đoạn một động mạch cung cấp chính cho lực lượng của Nga ở miền nam Ukraine. Theo CNN, nếu quân đội Nga không thể sử dụng cây cầu này, con đường tiếp tế của họ cho các lực lượng của Nga đang hoạt động ở miền nam Ukraine sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh quân Ukraine đang tiến công về phía nam vào vùng Kherson, phía bắc Crimea.

Tuy nhiên, ngày 8-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga đang chiến đấu tại các vùng Mykolaiv, Kryvyi Rih và Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vẫn có thể nhận được tất cả các đồ tiếp tế mà họ cần "thông qua các hành lang trên bộ và trên biển hiện có", sau khi cây cầu nói trên bị hư hại nặng.

Nguy cơ xung đột leo thang

Theo giới phân tích, vụ nổ có nguy cơ khiến xung đột Nga-Ukraine leo thang đáng kể. Thiệt hại đối với cầu Crimea không chỉ gây khó khăn cho nỗ lực cung cấp nhân lực và vũ khí của Nga cho các đơn vị ở miền Nam Ukraine, mà còn ảnh hưởng đến tính biểu tượng của cây cầu này.

Sau vụ nổ nói trên, phe cứng rắn tại Nga đã hối thúc ông Putin tăng cường thực hiện các hoạt động quân sự bằng cách nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine. Một số nhà lập pháp Nga kêu gọi ông Putin sử dụng thuật ngữ "chiến dịch chống khủng bố" thay cho "chiến dịch quân sự đặc biệt". Sergei Markov- cựu nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất cho rằng, "vụ tấn công khủng bố" trên cầu Crimea là bằng chứng cho thấy "Mỹ và chính quyền Ukraine sẽ ngày càng lấn tới ranh giới đỏ".

Điều đáng nói, Ukraine không ít lần đề cập đến việc tấn công cầu Crimea và tuyên bố sẽ thực hiện hành động này vào thời điểm phù hợp. Còn Moscow cũng nhiều lần cảnh báo, nếu Ukraine "mạo hiểm tấn công" Crimea, thì họ ngay lập tức sẽ đối mặt với "ngày phán xét".

Nga thay tướng chỉ huy ở Ukraine

Chỉ vài giờ sau vụ nổ, Nga tuyên bố bổ nhiệm tướng Sergey Surovikin - viên tướng kỳ cựu tại mặt trận Syria- đảm nhận trách nhiệm chỉ huy toàn bộ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Tướng Surovikin, 56 tuổi, nắm giữ chức vụ Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga kể từ năm 2017. Ông là chỉ huy của các lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự Nga ở Syria và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga. Trước khi được bổ nhiệm làm chỉ huy mới của các lực lượng Nga tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, ông Surovikin là tư lệnh cánh quân phía nam của Nga ở Ukraine. Ông Surovikin được biết đến với biệt danh "tướng Armageddon" để thể hiện cách tiếp cận cứng rắn và phi chính thống của ông đối với các hoạt động quân sự.

Giới phân tích nhận định, việc bổ nhiệm cho thấy Nga hiểu rõ những thách thức mà nước này đang gặp phải ở Ukraine và Moscow có lẽ muốn thay đổi chiến lược để đối phó trước việc quân đội Ukraine đang tiến công ở cả 4 khu vực mà Tổng thống Putin vừa tuyên bố sáp nhập vào Nga.

AN BÌNH