174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022

Thứ hai, 25/04/2022 21:38
Ngày 23-4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2022. 174 giải thưởng Sao Khuê của 113 doanh nghiệp trên cả nước đã được vinh danh tại buổi lễ, trong đó 10 dịch vụ, giải pháp được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê và 19 giải thưởng được xếp hạng 5 sao. Đây là những sản phẩm bước đầu thành công thực hiện sứ mệnh "Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số", đồng thời góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam sáng tạo, tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ mới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA trao giải Top 10 cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA trao giải Top 10 cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông - cơ quan bảo trợ chương trình và đại điện các bộ, ngành, địa phương, cùng hơn 500 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dich vụ được vinh danh.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng các doanh nghiệp nhận giải Sao khuê và hi vọng, các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. Phó Thủ tướng đã thông tin về việc ngày 10-10 hàng năm đã được chính phủ chọn làm Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Hiện là thời điểm các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam cần làm nhiều việc để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo các vấn đề môi trường và xã hội.

Chia sẻ về kế hoạch của Việt Nam đặt mục tiêu chuyển từ mức thu nhập trung bình thấp lên mức cao, Phó Thủ tướng cho rằng, để có bước phát triển đột biến, tất cả người dân, tất cả mọi lĩnh vực cần phải có đột phá và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin cần đi đầu đột phá. Phó Thủ tướng mong muốn các hiệp hội, các tổ chức liên quan đến công nghệ thông tin dưới sự kết nối của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực trong đó, những doanh nghiệp, đơn vị nhận giải thưởng Sao Khuê sẽ là nòng cốt, tiên phong, xung kích trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu chuyển đổi số.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 có tổng doanh thu 16 nghìn tỷ đồng, tương đương 696 triệu USD. Con số này cao hơn mức doanh thu của toàn ngành phần mềm Việt Nam năm 2008. 80% các sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao cho đơn vị sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam nhận xét, các doanh nghiệp công nghệ Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảng bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số.

Được phát động ngày 20-1-2022, Giải thưởng Sao Khuê 2022 đã lập "kỷ lục" mới với 314 đề cử từ 229 doanh nghiệp, đơn vị. Với số lượng tham gia lớn, Ban tổ chức Giải thưởng đã thành lập 20 nhóm Hội đồng với hơn 40 chuyên gia. Đặc biệt, nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022, trong đó có 10 đề cử lĩnh vực ngân hàng và 7 đề cử lĩnh vực tài chính. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các sản phẩm thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã được các đơn vị đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, đem lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua 18 năm đã có hơn 1.200 giải thưởng Sao Khuê được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp. Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ thông tin Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành công nghệ thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

NGỌC BÍCH