24 chuỗi lây nhiễm nguy cơ cao

Thứ ba, 30/11/2021 11:00

Nhằm sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 29-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung xử lý triệt để, chặn đà lây lan của các ổ dịch ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 29-11.

Ghi nhận 65 ca dương tính

Ngày 29-11, Đà Nẵng ghi nhận 65 ca mắc COVID-19 gồm 12 ca cách ly tập trung, 24 ca cách ly tại nhà, 14 ca trong khu phong tỏa, 4 ca tại chốt kiểm soát dịch bệnh và 11 ca cộng đồng.

Tất cả các ca cộng đồng đều được phát hiện khi đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện Vinmec (1 ca); Trạm Y tế P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu (1 ca); Phòng khám Hòa  Khánh (1 ca); Phòng khám Ân Đức (1 ca); Phòng khám Pasteur (1 ca); Bệnh viện Hoàn Mỹ (1 ca); Bệnh viện Tâm Trí (1 ca); Phòng khám Thiện Nhân (1 ca); Trạm Y tế P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu (2 ca). Ngoài ra, có 1 ca được Trung tâm Y tế Q. Thanh Khê đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và dương tính với SARS-CoV-2.

Số ca mắc trong ngày liên quan đến 24 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, đáng chú ý một số chuỗi có nguy cơ cao ghi nhận nhiều ca mắc trong ngày như chuỗi người về từ ngoại tỉnh (8 ca); chuỗi bệnh nhân T.T.H (6 ca); chuỗi bệnh nhân N.Q.T (5 ca); liên quan Công ty Hữu Nghị (4 ca); chưa xác định nguồn lây (5 ca)… 44/65 ca mắc COVID-19 trong ngày có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở các địa phương như: Q. Liên Chiểu (16 ca), H. Hòa Vang (11 ca), Q. Thanh Khê (11 ca), Q. Sơn Trà (4 ca) và Q. Ngũ Hành Sơn (2 ca).

Toàn TP đang thiết lập 164 khu vực phong tỏa với 1.309 hộ (8.592 nhân khẩu); duy trì 17 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 1.252 người. Tính từ ngày 16-10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.015 ca mắc COVID-19, trong đó 105 ca về từ ngoại tỉnh.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay đã có 681.408 người được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 78,8%. Vừa qua, TP đã tiếp nhận thêm 90.000 liều vaccine AstraZeneca. Trong ngày 29-11 có 52 bệnh nhân COVID-19 ra viện. Hiện, các bệnh viện đang điều trị cho 602 bệnh nhân COVID-19.

Cảnh giác cao độ trước dịch bệnh

Tại cuộc họp chiều 29-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho rằng, với số ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày vẫn ở mức cao như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng vẫn rất lớn. “Vì thế, để sớm kiểm soát được dịch, các địa phương phải nắm cho thật chắc, thật rõ tình hình để tập trung xử lý triệt để các ổ dịch. Xử lý dịch quan điểm là phải xuyên suốt. Khu phong tỏa phải làm dứt điểm, không có phong tỏa tạm thời. Phải đánh giá đúng tình hình ổ dịch để đưa ra quyết định lấy mẫu xét nghiệm phù hợp nhằm chặn đà lây lan ra cộng đồng”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Cũng theo lãnh đạo TP, hiện nay, dù tình hình dịch bệnh một số nơi còn phức tạp nhưng theo quy định chung về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, toàn TP đã có 34/56 xã phường đạt cấp độ 1 (bình thường mới). “Các địa phương phải cảnh giác cao độ với dịch bệnh. Sắp tới, khi có đề xuất chuyển cấp độ, phải kèm theo đó là các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ.  Bởi, đạt cấp độ 1 thì tất cả các hoạt động như karaoke, massage, làm đẹp, vũ trường… sẽ được phép mở cửa. Vì thế cho nên, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Song song đó, bà cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly F1 tại nhà; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, không thực hiện quét mã QR Code.

Đối với việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, Phó Chủ tịch UBND TP thống nhất đề xuất của Sở GD-ĐT cho học sinh lớp 1, 8 và 9 quay lại trường từ ngày 6-12. Trong đó, lớp 1 chỉ học 1 buổi. Sở GD-ĐT phải có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương và các trường học triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong dạy và học trực tiếp. TP khuyến khích Sở GD-ĐT thí điểm từng bước cho các trường mầm non sớm tổ chức dạy học trở lại.

PHI NÔNG