Đà Nẵng:

"50 tỷ đồng hỗ trợ cho công nhân, người lao động vay ưu đãi"

Thứ hai, 16/10/2023 12:54
Đây là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Đại hội Công đoàn TP. Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vào sáng 16-10.

Các phong trào thi đua yêu nước của các cấp công đoàn Đà Nẵng đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng đánh giá cao
Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại Đại hội công đoàn Đà Nẵng

Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng thống nhất về chủ trương, giao UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét các đối tượng, ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội – Chi nhánh Đà Nẵng giải ngân cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vay 50 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2024 – 2029. Ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Đây là món quà lãnh đạo thành phố dành tặng cho công nhân, người lao động để chúc mừng Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII, xuất phát từ tình hình thực tiễn, đời sống lao động công nhân thành phố, Ban cán sự Đảng thành phố đã quyết định vấn đề này.” Quyết định này đã được đề xuất trên cơ sở lãnh đạo thành phố mong muốn có những hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa cho người lao động. Nhiệm kỳ trước đã có những công trình có ý nghĩa như Khu nhà ở công nhân Hòa Cầm. Đồng thời, ông đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, đề xuất đối tượng, nhất là công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được vay với mục đích tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động có điều kiện trang trải cuộc sống, vượt qua khó khăn, đảm bảo cuộc sống.

Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm - Món quà của chính quyền thành phố Đà Nẵng
dành cho cho người lao động nhiệm kỳ trước (2018 - 2023)

Ông Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá các cấp công đoàn Đà Nẵng đã làm tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công đoàn Đà Nẵng đã chủ động phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đề xuất thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; tham gia giải quyết kịp thời các vụ ngừng việc, tập trung đông người, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Các phong trào thi đua yêu nước của các cấp công đoàn Đà Nẵng đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng đánh giá cao

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã tuyên dương kết quả các phong trào thi đua yêu nước, khi có hơn 20.000 sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi 18,517 tỷ đồng, có 504 công trình, sản phẩm được công nhận với giá trị hơn 3,2 tỷ đồng. Từ các phong trào thi đua đã bồi dưỡng, giới thiệu 7.527 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có 1.725 công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng. Công tác thu, chi, quản lý và sử dụng tài chính công đoàn được chú trọng, góp phần đảm bảo nguồn lực chăm lo tốt cho người lao động và triển khai các hoạt động công đoàn. Đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng được nâng cao về phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lê Anh Tuấn