Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc):

7 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương

Thứ năm, 04/04/2024 16:15
Tính đến chiều 3-4, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh nhất 25 năm qua ở Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng lên 7 người, trong khi số người bị thương tăng lên 736. Hàng chục tòa nhà bị hư hại.
Một tòa nhà ngã đổ ở Hoa Liên, phía đông nam Đài Loan (Trung Quốc) sau trận động đất. Ảnh: Tân Hoa xã
Một tòa nhà ngã đổ ở Hoa Liên, phía đông nam Đài Loan (Trung Quốc) sau trận động đất. Ảnh: Tân Hoa xã

Trận động đất mạnh nhất 25 năm qua

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan, một trận động đất độ lớn 7,2 xảy ra vào lúc 7 giờ 58 theo giờ địa phương (tức 6 giờ 58 giờ Việt Nam), ở ngoài khơi bờ biển phía Đông vùng lãnh thổ này, với độ sâu chấn tiêu 15,5km. Hơn 25 dư chấn được ghi nhận sau động đất. Theo truyền thông Đài Loan, đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ trận động đất độ lớn 7,6 xảy ra năm 1999 khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Hiện có sự khác biệt trong việc tính toán và xác định độ lớn của trận động đất. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đánh giá lại độ lớn của trận động đất, theo đó nâng lên 7,7, thay cho ước tính ban đầu là 7,5. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đánh giá trận động đất trên có độ lớn 7,4.

Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết tất cả các nạn nhân thiệt mạng đều ở vùng miền núi Hoa Liên gần tâm chấn của trận động đất. Cơ quan chức năng Đài Loan thông báo có 26 tòa nhà sụp đổ với nhiều người bị mắc kẹt. Có 9 người bị thương trên đường cao tốc ở miền Trung Đài Loan do lở đất và đá rơi.

Trận động đất cũng ảnh hưởng đến hệ thống đường sắt tại các tỉnh Phúc Kiến và Giang Tây ở miền Đông Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, người dân tại 2 tỉnh trên cảm nhận rõ rệt rung lắc của trận động đất. Do ảnh hưởng của trận động đất, nhiều tuyến đường sắt tại 2 tỉnh đã phải hoãn chuyến hoặc hủy chuyến. Ngay sau trận động đất, Tập đoàn Đường sắt Nam Xương ở Giang Tây đã kích hoạt cấp độ ứng phó khẩn cấp cao nhất, triển khai các phương án cứu hộ khẩn cấp và miễn phí hủy vé cho hành khách. Theo đó, tập đoàn này ngay lập tức dừng hoạt động các chuyến tàu chở khách và chở hàng hóa đang hoạt động trong khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời tiến hành kiểm tra an toàn trên các tuyến đường sắt, cầu, hầm và thiết bị tín hiệu. Tại Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, nhân viên ga tàu và tình nguyện viên đang tích cực hỗ trợ hành khách hoàn vé cũng như đổi vé. Một số hành khách đang bị kẹt lại tại các ga đường sắt ở các thành phố Tuyền Châu và Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Ban bố cảnh báo sóng thần

Không lâu sau trận động đất, cả Nhật Bản, Philippines và Đài Loan đều ban hành cảnh báo sóng thần.

Thông tin ban đầu cho thấy đợt sóng thần đầu tiên trên đảo Okinawa phía Nam Nhật Bản khá nhỏ, chỉ cao chưa đến 30 cm. Tuy nhiên, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cảnh báo đợt sóng thần thứ hai và thứ ba do trận động đất gây ra dự kiến sẽ lớn hơn. Ông cũng cho biết cảnh báo sóng thần đối với Nhật Bản đã được hạ xuống mức khuyến cáo. Ông Hayashi vẫn khuyên người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nên di chuyển đến vùng đất cao hơn.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines, cảnh báo sóng thần đã được ban hành ở quốc gia Đông Nam Á này sau trận động đất tại Đài Loan. Người dân ở các khu vực ven biển trên khắp các tỉnh thuộc Nhóm Quần đảo Batanes, Cagayan, Ilocos Norte và Isabela đã được khuyến cáo sơ tán ngay lập tức đến vùng đất cao hơn hoặc di chuyển sâu hơn vào đất liền. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ tàu thuyền ở các bến cảng, cửa sông cố định tàu thuyền và di chuyển ra khỏi vùng biển. Những chiếc thuyền đã ra khơi nên ở vùng nước sâu cho đến khi có thông báo thêm.

AN BÌNH