Ấm áp những suất cơm "5 sao"

Thứ tư, 26/08/2020 20:37

Khi toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng chung tay cung cấp hàng nghìn suất cơm ngon, đảm bảo tiêu chuẩn đến đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân cùng người nghèo, người lao động gặp khó khăn trên tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Bếp ăn luôn đảm bảo đúng quy trình để những phần cơm đến tay đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân, người dân luôn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Trúc Chi - chuyên gia ẩm thực đến từ TPHCM đã quyết định ở lại thành phố Đà Nẵng và nảy ra ý tưởng tổ chức bếp ăn thiện nguyện cung cấp bữa ăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu. "Trong 4 ngày tham gia khóa tập huấn tại Đà Nẵng tôi đã tiếp xúc với 40 người, bản thân không biết có bị nhiễm bệnh không, lỡ có thì khi ra sân bay sẽ lây cho người khác. Nếu không, cũng có khả năng mình bị nhiễm ở sân bay khi mọi người ào ào tìm cách rời Đà Nẵng. Chính vì vậy tôi chọn ở lại Đà Nẵng và gắn kết các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh đem đến phần ăn bảo đảm quy trình vệ sinh thực phẩm như một nhà hàng thông thường đến các y bác sĩ, bệnh nhân ở khu vực phong tỏa, cách ly", bà Chi cho hay.

Không chần chừ thêm, bà Chi liên hệ với một vài người quen cùng đứng ra làm các thủ tục xin cấp phép ở UBND quận để mở bếp phục vụ trong mùa dịch tại một nhà hàng trên đường Võ Văn Kiệt, Q. Sơn Trà. Và thế là Da Nang Kitchen (Bếp Đà Nẵng) ra đời chỉ sau một ngày chuẩn bị. Sáng 1-8, bếp chính thức "đỏ lửa" những suất cơm đầu tiên.

Mỗi ngày, đúng 4 giờ sáng các thành viên trong nhóm sẽ thức dậy để kịp chuẩn bị hàng nghìn suất ăn cho những người đang thực hiện cách ly. Ngày đầu tiên, bếp ăn chuẩn bị hơn 1.000 suất ăn cho các bệnh nhân chạy thận cách ly tại bệnh viện, những người nuôi bệnh cách ly tại khách sạn cùng đội ngũ y bác sĩ. Cứ thế bếp ăn ấm áp tình người dần được lan tỏa. Hiện, Da Nang Kitchen nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 nhà hàng, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn từ khâu cung cấp nguyên liệu, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, địa điểm, phương tiện vận tải...

Thực đơn tại Da Nang Kitchen luôn được thay đổi liên tục. Bún bò, mỳ Quảng, cơm gà, cơm sườn... đều được làm từ những nguyên liệu mang tấm lòng của các Mạnh Thường Quân, các tổ chức, cá nhân gửi đến. Dựa trên những nguyên liệu được ủng hộ, đầu bếp chính sẽ tự cân đối, lên thực đơn để chế biến món ăn cho mỗi ngày. Trên tinh thần, ai có sức góp sức, ai có của góp của, cứ thế bếp ăn của bà Chi khởi xướng dần lớn mạnh hơn với những đóng góp không ngừng từ khắp nơi đổ về cùng chung tay với Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh.

Hằng ngày, Da Nang Kitchen sẽ nhận được thông báo về số lượng hộp cơm, địa điểm và số điện thoại liên hệ của các đầu mối nhận cơm ở các điểm từ Sở Y tế thành phố. Trên cơ sở đó, Ban điều hành Da Nang Kitchen sẽ phân bổ số lượng suất cơm phải nấu tại các bếp sao cho hợp lý nhất, không để xảy ra tình trạng thừa mứa, gây lãng phí thức ăn. Không chỉ dừng lại ở một bếp ăn, đến nay bà Chi đã nhân rộng mô hình ra 4 bếp ăn ở nhiều khu vực khác nhau phục vụ trung bình 4.000 - 5.000 suất ăn mỗi ngày. Bà Chi tâm sự: "Nếu không may có một ca F1 ở bếp, tất cả bị cách ly hết, bếp cũng tắt. Vì thế, sau khi làm Da Nang Kitchen ở Sơn Trà, tôi tiếp tục đi tìm bếp thứ 2, rồi là bếp thứ 3, thứ 4. Lỡ bếp nào có sự cố, các bếp còn lại vẫn vận hành trơn tru, giữ lửa".

Những phần ăn chất lượng "5 sao".

Hiện, tại cả 4 bếp có gần 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ. Mỗi ngày chia làm 2 ca, mỗi ca chỉ có khoảng 10-15 tình nguyện viên làm việc trong bếp. Tình nguyện viên ở đây không chỉ là các bạn sinh viên mà còn là quản lý các chuỗi nhà hàng lớn, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Trước khi tham gia hỗ trợ nấu cơm, tất cả các thành viên đều được xét nghiệm. Mọi công đoạn đảm bảo y tế đều được thực hiện rõ ràng từ việc tất cả các tình nguyện viên đều phải khai báo y tế, ghi tên vào sổ để quản lý giờ vào ra, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Khi làm việc tất cả đều được trang bị 2 lớp khẩu trang, đeo bao tay, mũ bảo hộ cho đến các suất cơm cũng được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi được chuyển sang máy đóng nắp tự động để đảm bảo mọi hộp cơm chuyển đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch phải sạch khuẩn.

Chị Lê Thị Bích Hương - phụ trách truyền thông của Da Nang Kitchen cho hay: "Chúng tôi may mắn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân ở khắp nơi trong cả nước, các nông trại tại Đà Nẵng, Đà Lạt, Đắk Lắk... Từ đó chúng tôi mới có nguyên liệu dồi dào cho ra những suất cơm ngon. Chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch của toàn thành phố Đà Nẵng, mong muốn dịch sẽ sớm được đẩy lùi, trả lại Đà Nẵng một thành phố du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài nước yêu mến".

DIÊU HUYÊN