Án chồng án của “nữ quái” lừa tiền tỷ

Thứ sáu, 22/12/2023 08:32
Dù đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng Phạm Thị Mỹ Hạnh vẫn tiếp tục lừa cô họ bằng hình thức góp vốn kinh doanh để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Kết cục, “nữ quái” này phải gánh án chồng án.
Bị cáo Phạm Thị Mỹ Hạnh tại tòa.
Bị cáo Phạm Thị Mỹ Hạnh tại tòa.

Phạm Thị Mỹ Hạnh (1991, trú TP Vinh, Nghệ An) làm nghề bán bảo hiểm và bán hàng trực tuyến. Quá trình buôn bán, do vay nợ nhiều người trong đó có chị M. và chị O. Khi cho vay số tiền lên tới hơn 5 tỷ đồng, biết Hạnh không thể trả được, tháng 6-2021, chị M. và chị O. đã tố cáo hành vi của Hạnh đến cơ quan Công an.

Trong quá trình cơ quan Công an điều tra về hành vi lừa đảo của Hạnh, do đang mang thai nên người phụ nữ này được tại ngoại. Thế nhưng, Hạnh vẫn không chịu tu thân mà tiếp tục thực hiện phi vụ lừa đảo mới. Lần này, do muốn gỡ nợ, Phạm Thị Mỹ Hạnh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Phạm Thị V. (1985 là cô họ của Hạnh).

Ngày 27-5-2022, trong quá trình lừa đảo người cô họ, Hạnh bị đưa ra xét xử vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hơn 5 tỷ đồng của chị M. và chị O. và bị tuyên xử 20 năm tù. Tuy nhiên bị cáo Hạnh được hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Mặc dù vậy, Phạm Thị Mỹ Hạnh vẫn giấu nhẹm việc mình bị kết án, tiếp tục lừa đảo chị V.

Hạnh nói dối với chị V. là đang cần tiền để lấy lô hàng mỹ phẩm, dược phẩm, sữa... từ nước ngoài về. Theo giới thiệu của Hạnh, đây là lô hàng do người nhà bên chồng từ nước ngoài gửi về, có lợi nhuận cao. Hạnh rủ chị V. góp vốn, cam kết chia đôi lợi nhuận. Tin tưởng lời Hạnh nói là thật nên từ ngày 1-6-2021 đến 10-6-2022, chị Phạm Thị V. đã 4 lần chuyển khoản vào tài khoản của Hạnh với tổng số tiền 20,6 tỷ đồng. Ngoài ra, người phụ nữ này còn nhờ người quen chuyển khoản cho Hạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

Để tạo niềm tin, Phạm Thị Mỹ Hạnh đã dùng thủ đoạn, sau khi nhận được số tiền góp vốn lần sau thì Hạnh đem trả một phần số tiền góp vốn lần trước cho chị V. Hạnh đã chuyển trả lại 19,9 tỷ đồng cho chị V., số còn lại để tiêu xài cá nhân. Ngày 10-6-2022, Hạnh nhắn tin thú nhận hành vi của mình với chị V. rồi cắt đứt liên lạc. Ngày 20-10-2022, chị V. tố cáo Hạnh đến cơ quan Cảnh sát điều tra. Cơ quan chức năng xác định, Hạnh đã chiếm đoạt của chị V. hơn 2 tỷ đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm Phạm Thị Mỹ Hạnh về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo Hạnh nhiều lần khẳng định không có ý thức lừa đảo. Lý giải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo cho rằng thời điểm đó bị cáo và chồng đã ly hôn, 2 con nhỏ giao cho chồng nuôi. Ly hôn rồi bị cáo mới phát hiện mình mang thai lần thứ 3. Lúc đó bị cáo chỉ nghĩ làm như thế sẽ chứng minh được với người nhà là mình kiếm được nhiều tiền và mong được ở bên các con nhiều hơn.

Bị cáo Hạnh cũng nói lời xin lỗi bị hại, mong chị V. không gây áp lực đến gia đình mình. Theo bị cáo, bản thân đang đi tù, cộng với bản án cũ nữa nên sẽ rất lâu nữa mới trở về làm việc để trả tiền cho bị hại. Trước đó, trong thời gian thi hành án, Hạnh đã tác động người chồng cũ trả lại số tiền 105 triệu đồng cho chị V. Tại phiên tòa, chị V. yêu cầu bị cáo trả lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng còn lại.

Về phần bị hại, chị Phạm Thị V. cho rằng, bị cáo không có tình người, không có đạo đức. Khi đang bị công an điều tra, rồi khi bị tòa kết án 20 năm tù, mà vẫn cố tình lừa chị V. Bản thân chị V. vì tin tưởng Hạnh mà lâm vào cảnh nợ nần, con cái cũng phải nhờ người khác nuôi, uy tín công việc bị ảnh hưởng.

HĐXX nhận định, hành vi Phạm Thị Mỹ Hạnh là nguy hiểm cho xã hội, dù đang bị điều tra nhưng bị cáo đã lợi dụng lòng tin của con người để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần xử mức án nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Trong vụ án này, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội khi đang mang thai và đã bồi thường một phần thiệt hại cho bị hại. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Mỹ Hạnh 16 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với bản án đang thi hành, bị cáo Hạnh phải chịu mức án 30 năm tù.

DƯƠNG HÓA