Bán loa máy "ảo" chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ năm, 21/12/2023 08:29
Ngày 20-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thế Anh (1992, trú xã Kỳ Sơn, H.Kỳ Anh) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Cơ quan điều tra lấy lời khai của Nguyễn Thế Anh.
Cơ quan điều tra lấy lời khai của Nguyễn Thế Anh.

Theo đó, thời gian gần đây, Công an huyện Kỳ Anh tiếp nhận đơn thư trình báo của nhiều người dân về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lập và sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội facebook, đăng nội dung quảng cáo rao bán các loại loa, máy, đèn led… phục vụ cho việc tổ chức các sự kiện. Khi người mua liên hệ đặt mua hàng, đối tượng yêu cầu phải chuyển tiền đặt cọc vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp, sau đó chặn facebook, cắt đứt liên lạc để chiếm đoạt số tiền này.

Nhận thấy thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này tuy không mới, nhưng nhiều người dân vẫn dễ mắc bẫy; loại tội phạm tạo ra nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội, gây mất ANTT và tạo dư luận xấu trong đời sống nhân dân, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành đấu tranh làm rõ và bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Thế Anh (1992, trú xã Kỳ Sơn). Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ các tang vật liên quan như: ĐTDĐ, thẻ ATM…

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh, Nguyễn Thế Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vốn hành nghề lái xe cho một công ty có trụ sở đóng tại huyện Văn Giang (Hưng Yên), từ tháng 3- 2022, Nguyễn Thế Anh đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội như facebook "ảo", trong đó có tài khoản mang tên "Anh Quoc" nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ tài khoản "Anh Quoc", Anh đăng tải những bài viết, hình ảnh bán hàng (loa, máy, đèn led… phục vụ cho tổ chức sự kiện).

Sau khi bài viết được đăng, những người có nhu cầu vào nhắn tin hỏi mua thì Nguyễn Thế Anh tư vấn và báo giá thấp hơn giá thị trường hoặc thấp hơn những nơi khác đối với sản phẩm cùng loại để thu hút người theo dõi và đặt mua hàng. Khi người mua "chốt" đơn, Nguyễn Thế Anh yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào số tài khoản do mình cung cấp. Để khách hàng tin tưởng, chuyển hết tiền mua hàng, Anh đã sử dụng một số hình ảnh, video về việc bốc hàng lên xe, gửi số điện thoại của nhà xe (số điện thoại do đối tượng tự cung cấp), in giả hóa đơn công ty bán hàng... rồi gửi cho bị hại. Khi khách hàng tin tưởng chuyển hết số tiền còn lại thì ngay lập tức Anh chặn tài khoản facebook, chặn số điện thoại và chiếm đoạt tiền của bị hại.

Theo khai nhận ban đầu của Nguyễn Thế Anh, với phương thức, thủ đoạn nói trên, từ tháng 3- 2022 đến khi bị bắt, Anh đã lừa đảo đối với hơn 100 bị hại trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Thế Anh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

X.SƠN