Án tù vì... giận quá mất khôn

Thứ hai, 13/05/2024 08:10
Ban đầu chỉ đơn giản là vụ án hành chính về lĩnh vực quản lý đất đai, thế nhưng Đỗ Thị Hoa lại làm cho vụ việc trở nên phức tạp khi có hành vi xúc phạm, chửi bới những người có liên quan, gây rối trật tự tại phiên toà do TAND huyện Hòa  Vang (Đà Nẵng) xét xử. Ngày 11-5, tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử lưu động vụ án: “Gây rối trật tự phiên tòa” đối với bị cáo Đỗ Thị Hoa (1966, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Đây là phiên tòa xét xử vụ án: “Gây rối trật tự phiên tòa” đầu tiên tại TP Đà Nẵng.
Bị cáo Đỗ Thị Hoa tại phiên tòa.
Bị cáo Đỗ Thị Hoa tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, ngày 21-11-2022, TAND huyện Hòa Vang thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khiếu kiện Quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa Đỗ Thị Hoa và UBND xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng”. Sau 3 lần hoãn phiên tòa và tạm ngừng phiên tòa theo quy định của pháp luật, đến ngày 21-9-2023, vụ án được tiếp tục đưa ra xét xử tại TAND huyện Hòa Vang. Tham gia phiên tòa gồm có HĐXX, Viện KSND huyện Hòa Vang và ông Hồng Xuân P. (đại diện UBND xã Hòa Sơn)

Phiên tòa diễn ra bình thường theo quy định, cho đến phần tranh tụng tại phiên tòa, Đỗ Thị Hoa bức xúc trước phần trình bày của ông Hồng Xuân P. nên có vài lần tỏ thái độ, lớn tiếng với ông P. thì được Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở nên bà Hoa bớt lớn tiếng, phiên tòa tiếp tục diễn ra. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi Kiểm sát viên Huỳnh M. phát biểu quan điểm giải quyết vụ án thì Chủ tọa phiên tòa tuyên bố nghị án. Lúc này, Đỗ Thị Hoa bức xúc trước việc KSV Huỳnh M. trình bày quan điểm theo hướng bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của mình đối với UBND xã Hòa Sơn nên đã đứng dậy la lối, xúc phạm KSV và ông Hồng Xuân P.

Thấy Đỗ Thị Hoa vi phạm nội quy phiên tòa nên Chủ tọa phiên tòa và các thành viên HĐXX yêu cầu Đỗ Thị Hoa giữ trật tự nhưng Hoa không nghe mà tiếp tục la lối, lớn tiếng, gây rối trật tự tại phòng xét xử. Sau đó, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp bảo vệ phiên tòa thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu Đỗ Thị Hoa giữ trật tự nhưng Hoa cố tình không chấp hành, tiếp tục la lối, chửi bới, xúc phạm những người nói trên.

Chưa dừng lại ở đó, Đỗ Thị Hoa bỏ ra ngoài hành lang và khuôn viên phía trước của phòng xử án tiếp tục la hét, chửi bới và vu khống. Thấy vụ việc vượt tầm kiểm soát nên TAND huyện Hòa Vang điện báo Công an xã Hòa Phong (H. Hòa Vang) đến làm việc và mời Đỗ Thị Hoa về trụ sở Công an xã. Hành vi của Đỗ Thị Hoa đã làm vụ án hành chính trên phải dừng phiên toà và đến chiều ngày 21-9-2023 mới được tuyên án. Ngoài ra, vào ngày 10-10-2023, Đỗ Thị Hoa tiếp tục có hành vi đứng trước trụ sở TAND huyện Hòa Vang vào giờ hành chính la hét và cởi quần của mình, sau đó bỏ đi.

Tại phiên tòa xét xử Đỗ Thị Hoa nhận sai, tỏ ra ăn năn hối hận về những hành vi của mình. Hoa rưng rưng nước mắt: “Bản thân vì bức xúc quá nên mới có những lời lẽ chửi bới, xúc phạm ông Hồng Xuân P. Bị cáo đã có thư xin lỗi gửi các cơ quan công quyền cũng như ông P. Hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, có 1 đứa con bị tâm thần và 1 đứa con con nhỏ. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về chăm sóc các con”. Căn cứ các tình tiết, tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đỗ Thị Hoa mức án 12 tháng tù vì tội “Gây rối trật tự phiên tòa”.

THANH HOA