Ảnh, video: Hỏa hoạn kinh hoàng tại đám cưới khiến 114 người chết

Thứ tư, 27/09/2023 14:41
Những hình ảnh, video ghi lại hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại đám cưới ở Iraq khiến 114 người chết và hơn 150 người bị thương.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại một tiệc cưới hôm 26-9 ở quận Hamdaniya (tỉnh Nineveh, đông bắc Iraq) khiến 114 người chết và hơn 150 người bị thương, gồm cô dâu và chú rể. Số thương vong khả năng sẽ còn tăng, đài TRT World đưa tin.

Cảnh sát đến hiện trường vụ cháy vào ngày 27-9. Ảnh: AP
Người dân và lực lượng cứu hỏa tập trung trước hiện trường vụ cháy đám cưới ngày 26-7. Ảnh: REUTERS

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết vụ cháy xảy ra vào khoảng 22 giờ 45 phút (giờ địa phương) và hàng trăm người có mặt tại tiệc cưới.

Hiện trường vụ cháy đám cưới tại Iraq ngày 26-9. Ảnh: REUTERS

Theo TRT World, nguồn cơn đám cháy có thể là do đốt pháo bông trong bữa tiệc. Phòng tiệc lại có trần thấp, được thiết kế bằng vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa lan nhanh khiến cấu trúc nhà đổ sập. Thêm nữa, phòng chỉ có một lối thoát duy nhất khiến nhiều người mắc kẹt.

Một video lan truyền trên mạng xã hội được cho là ghi lại cảnh mọi người đốt pháo bông trong tiệc cưới gây cháy. Nguồn: BNO News/X
Nơi tổ chức tiệc được thiết kế bằng vật liệu dễ cháy. Ảnh: REUTERS

Tờ The New York Times cũng dẫn lời truyền thông Iraq rằng theo dân quân Iraq, bên trong và ngoài sảnh cưới được trang trí bằng tấm ốp rất dễ cháy và điều này là bất hợp pháp ở nước này. Hiện chưa rõ vì sao chính quyền lại cho phép sử dụng tấm ốp như vậy ở trong hội trường.

Lực lượng cứu thương đã đến hiện trường vụ cháy. Ảnh: REUTERS

Mặc dù một số loại tấm ốp có thể được làm bằng vật liệu chống cháy, nhưng các chuyên gia cho rằng những loại tấm ốp đã bốc cháy ở sảnh cưới và cháy ở nơi khác không được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Video hiện trường vụ cháy đám cưới. Nguồn: Voiceup Media/ X
Cảnh sát đến hiện trường vụ cháy vào ngày 27-9. Ảnh: AP

Văn phòng Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani cho biết trong thông báo sáng ngày 27-9 theo giờ địa phương rằng Bộ Y tế và Nội vụ Iraq đang hỗ trợ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn.

Theo PLO