Australia hạ dự báo tăng trưởng

Thứ ba, 25/10/2022 07:53
Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers ngày 24-10 cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Úc dự kiến sẽ chậm lại đáng kể trong năm tài chính tới. Lý do chính là lạm phát cao kiềm chế sức mua của các hộ gia đình.

Theo báo cáo mới của Bộ Ngân khố Australia, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm tài khóa 2023-2024 sẽ là 1,5% thay vì 2,5%. GDP cho giai đoạn 2022-2023 cũng sẽ giảm xuống 3,25% từ mức 3,5%. Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết: "Australia không thể tránh khỏi tình hình khó khăn chung là lạm phát toàn cầu tràn lan, bất ổn gia tăng và áp lực chi phí sinh hoạt trong nước. Những làn gió ngược này chắc chắn sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng của chúng ta".

Reuters nhận định việc hạ dự báo tăng trưởng phản ánh sự sụt giảm trong tiêu dùng của người dân khi giá cả tăng và lãi suất ngân hàng cao - hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, khiến các hộ gia đình ở Australia phải hạn chế chi tiêu. Ông Chalmers cho rằng, "Biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại những làn gió ngược về kinh tế này là một ngân sách có trách nhiệm, hỗ trợ chi phí sinh hoạt có trách nhiệm để không làm công việc của ngân hàng trung ương khó khăn hơn".

A.B