Bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm hầu tòa

Thứ năm, 21/09/2023 12:17
Sáng nay 21-9, TAND TP Hồ Chí Minh tiến hành xét xử đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và các đồng phạm về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân" theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.

Hầu tòa sau 18 tháng tạm giam

Trong vụ án này, ngoài bà Nguyễn Phương Hằng, cùng bị đưa ra xét xử về tội danh trên còn có 4 đồng phạm, gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Cty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Cty CP Đại Nam) và Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Đại học Luật TP.HCM).

An ninh được thắt chặt trong thời gian diễn ra phiên tòa
Quang cảnh phiên xét xử sáng 21-9

Để phục vụ xét xử, Tòa án triệu tập 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo - luật sư, thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà, ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Cty CP Đại Nam) và ông Nguyễn Đình Kim.

Song, chỉ có 5 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến toàn sáng nay, gồm: ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, ca sỹ Vy Oanh, bà Trương Thị Việt Hà, bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Nguyễn Đình Kim; những người còn lại, gồm: nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Đức Hiển, bà Lê Thị Giàu, ông Huỳnh Uy Dũng, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo hồ sơ vụ án, bà Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng xã hội phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự 10 cá nhân. Cụ thể, bà Hằng sử dụng 1 tài khoản Facebook, 2 tài khoản Yotube và 9 tài khoản Tiktok để thực hiện 56 buổi livestream tại Bình Dương và TP HCM. Trong đó, buổi livestream vi phạm pháp luật đầu tiên diễn ra ngày 5-7-2021 và buổi livestream cuối cùng vào ngày 10-3-2022. Bà Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24-3-2023.

Bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm 10 cá nhân

Bà Nguyễn Phương Hằng đã trình bày với cơ quan điều tra nguyên nhân dẫn đến xúc phạm các cá nhân trên. Cụ thể: Đối với nghệ sĩ Hoài Linh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Khi bà yêu cầu ông Hoài Linh cùng lên tiếng hành vi lừa đảo của ông Yên thì Hoài Linh im lặng.

Với ca sĩ Vy Oanh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng trong một bình luận trên bài viết Facebook của Vy Oanh có nội dung xỉa xói việc bà Hằng ủng hộ đất để ủng hộ chống dịch COVID-19. Đối với bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Hằng cho rằng bà Ni có nhiều lần phát ngôn trên mạng xã hội xúc phạm cá nhân bà và "chống phá" Công ty Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Đối với nhà báo Đức Hiển, bà Hằng cho rằng ông Hiển trả lời phỏng vấn trên VOV quy kết bà Hằng về tội danh theo điều 331 và ông Hiển có những bài viết trên Facebook, YouTube cá nhân đưa ra những thông tin làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà và Công ty Đại Nam.

Về lý do xúc phạm ca sĩ Thủy Tiên và ông Lê Công Vinh, bà Hằng khai là do Thủy Tiên hoạt động từ thiện không minh bạch, ăn chặn từ thiện của dân. Còn đối với ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, bà Hằng cho rằng Đàm Vĩnh Hưng chơi thân với nghệ sĩ Hoài Linh, khi bà Hằng phát ngôn liên quan đến Hoài Linh thì Đàm Vĩnh Hưng lên mạng phát ngôn xúc phạm bà Hằng trước.

Đối với bà Đinh Thị Lan, bà Hằng cho rằng bà Lan livestream trên kênh YouTube "Đinh Lan 1", "Đinh Lan 2" và đăng lên mạng xã hội nhiều clip có nội dung vu khống, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của bà Hằng. Bà Hằng cũng trình bày nguyên nhân xúc phạm bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà là vì cho rằng hai người này là một nhóm tổ chức chống phá ngầm Nguyễn Phương Hằng và Công ty Đại Nam, còn tạo ra trang Facebook để chia sẻ nội dung xúc phạm bà Hằng.

An ninh được thắt chặt trong thời gian diễn ra phiên tòa

Trong vụ án này, tổng số tiền bị yêu cầu bồi thường theo cáo trạng là 73 tỷ đồng; vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên- Công Vinh yêu cầu bồi thường 30,9 tỷ đồng; ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng yêu cầu bồi thường 40 tỷ đồng.

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục đăng tải thông tin vụ xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm trên số báo giấy ra ngày 22-9.

B.T