Bàn giao di vật, kỷ vật của liệt sĩ cho thân nhân gia đình tại Thừa Thiên - Huế

Thứ ba, 16/04/2024 10:58
Sáng 15-4, Cục Chính sách (Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam-Bộ Quốc phòng) phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên -Huế tổ chức Lễ bàn giao di vật, kỷ vật của liệt sĩ cho thân nhân gia đình 2 liệt sĩ: Nguyễn Thúc Tề (1907, quê Hương Xuân, huyện Hương Điền, nay là phường Hương Xuân- thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhập ngũ năm 1945, tham gia Vệ Quốc đoàn, hy sinh năm 1950 tại Bắc Liên Khu 5; liệt sĩ Lê Văn Sơn (1919, quê Long Thuận, Cát Trọng, Minh Thành, nay là phương Thuận Hoà, TP Huế), nhập ngũ năm 1945, hy sinh ngày 16-7-1954 tại Quảng Ngãi.
Đại tá Dương Văn Bảo - Phó Trưởng phòng Thương binh liệt sĩ – Người có công, Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam trao kỷ vật cho thân nhân gia đình của 2 liệt sĩ;
Đại tá Dương Văn Bảo - Phó Trưởng phòng Thương binh liệt sĩ – Người có công, Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam trao kỷ vật cho thân nhân gia đình của 2 liệt sĩ;

Các di vật, kỷ vật của liệt sĩ bàn giao cho thân nhân gồm: Giấy báo tử, Lý lịch quân nhân, ảnh cá nhân, giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng, giấy chứng nhận, Bằng tốt nghiệp (phân hiệu Lục Quân Liên Khu 5), sổ tay cá nhân, Sổ Can bạ, Giấy thuyên chuyển, Bằng Y tá Quân y.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại tá Dương Văn Bảo - Phó Trưởng phòng Thương binh liệt sĩ – Người có công, Cục Chính sách cho biết, những di vật, kỷ vật bàn giao cho thân nhân hôm nay là của liệt sĩ gửi lại trước khi đi B. Trong điều kiện chiến tranh kéo dài, những kỷ vật này có lúc lưu lạc, nằm tại kho lưu trữ của các đơn vị. Thời gian qua, bằng trách nhiệm và tình cảm, Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã phối hợp với Cục người có công, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Sở LĐ-TB-XH các tỉnh để xác minh thông tin với mong muốn đưa các kỷ vật của liệt sĩ về với gia đình, người thân. Qua đó, thể hiện sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với người có công với cách mạng, phần nào xoa dịu sự hy sinh, mất mát của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đồng thời, những di vật, kỷ vật của liệt sĩ sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay, mai sau về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của thế hệ đi trước, qua đó ra sức phấn đấu để học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tặng quà cho thân nhân gia đình của 2 liệt sĩ, tặng quà cho 10 đại biểu là AHLLVTND và thân nhân người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Xuân Trường-Lê Sáu