Bắt đối tượng chuyên lừa tiền shipper

Thứ năm, 25/01/2024 11:21
Tối 24-1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an TP Đà Nẵng đã bắt Phan Công Lịch (24 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng và 50 ngàn rúp Nga.
Phan Công Lịch

Qua điều tra, Lịch sử dụng tài khoản mạng xã hội vào các hội nhóm có nhiều du khách nước ngoài tham gia, nhất là du khách Nga để chào mời đổi ngoại tệ, thống nhất tỷ giá qui đổi, số tiền. Sau đó, Lịch lại dùng tài khoản facebook vào các hội nhóm shipper Đà Nẵng đăng tin tìm người giao tiền cho du khách với mức phí cao. Điều kiện Lịch đưa ra là shipper ứng trước tiền mặt để đổi cho du khách rồi Lịch sẽ chuyển khoản lại tiền cho shipper.

Khi shipper cầm tiền Việt đến giao cho khách, Lịch nhắn tin yêu cầu khách chuyển tiền qua tải khoản ngân hàng của các dịch vụ đổi tiền tại nước ngoài. Số tiền này sau đó được luân chuyển qua nhiều kênh khác nhau để xóa dấu vết trước khi chuyển về tài khoản của Lịch. Sau khi thực hiện thành công giao dịch, Lịch cắt liên lạc và không chuyển tiền lại cho shipper như thỏa thuận.

Phan Công Lịch

Với thủ đoạn này, từ tháng 11-2023 đến nay Lịch đã thực hiện thành công 4 vụ lừa tiền shipper tại Đà Nẵng chiếm số tiền hơn 120 triệu đồng và 50 ngàn rúp Nga.

Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra.

HẢI QUỲNH