Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng trên không gian mạng

Thứ sáu, 26/05/2023 09:35
Ngày 25-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông) cho biết, đã bắt giữ đối tượng V.Đ. (1996, trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R'lấp làm việc với đối tượng lừa đảo trên không gian mạng.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R'lấp làm việc với đối tượng lừa đảo trên không gian mạng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Rlấp nhận tin báo của bà Q. (trú xã Đắk Wer, H. Đắk Rlấp) về việc bị 1 đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng, dùng các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bà Q. hơn 35,5 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Đắk Rlấp đã tập trung tiến hành xác minh. Thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 10-5, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đắk Rlấp đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu nên tiến hành bắt giữ đối tượng V.Đ.

Qua đấu tranh, đối tượng Đ. khai nhận đã lên mạng xã hội facebook, sử dụng tài khoản “Yên Lưu” tìm kiếm dòng chữ “tìm giấy tờ” sẽ hiện những thông tin, hình ảnh của người bị mất giấy tờ đăng lên mạng xã hội facebook, kèm theo số điện thoại. Đối tượng Đ. gọi điện cho chủ nhân mất giấy tờ, hỏi thông tin về người này có phải bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không? Sau đó, Đ. tự xưng mình là nhân viên ngân hàng đang giữ giấy tờ, yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM, số CCCD để xác minh có phải chủ tài khoản bị mất không? Khi được bên kia cung cấp thông tin thì Đ. lại yêu cầu cung cấp mã OTP để chuyển tiền thử xem có đúng là chủ tài khoản không, sau đó sẽ chuyển trả lại tiền.

Nếu chủ tài khoản không đồng ý cung cấp mã OTP, Đ. sẽ sử dụng số thẻ tài khoản và số CCCD mà chủ tài khoản đã cung cấp mua các ứng dụng game, lập tức tài khoản đó sẽ tự động trừ tiền đối ứng từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng mà không cần mã OTP. Tiếp đến, Đ. hủy việc mua ứng dụng, ứng dụng sẽ tự động hoàn tiền về lại tài khoản của bị hại để tạo lòng tin cho bị hại, làm bị hại tin tưởng Đ. là nhân viên ngân hàng và đồng ý cung cấp mã OTP. Nếu không cung cấp mã OTP thì tiền từ tài khoản sẽ bị trừ đến khi hết tiền trong tài khoản.

Khi có được số thẻ ATM, số và hình ảnh CCCD bị hại, Đ. lập và đăng ký tài khoản ZaloPay từ thông tin của bị hại cung cấp. ZaloPay liên kết với số tài khoản của bị hại rồi chuyển (rút) tiền hoặc thanh toán tiền từ tài khoản qua ZaloPay bị hại mà không cần mã OTP sang tài khoản ZaloPay của Đ. hoặc tài khoản ZaloPay game David Định979 để chơi game và rút tiền ra sử dụng. Hoặc Đ. chuyển tiền vào tài khoản không chính chủ sau đó chia nhỏ số tiền và tiếp tục chuyển vào tài khoản khác nhau. Với thủ đoạn như trên Đ. đã chiếm đoạt của chị Q. số tiền hơn 35,5 triệu đồng.

Mở rộng điều ra xác minh, với phương thức thủ đoạn như trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Rlấp tiếp tục làm rõ thêm 3 vụ, gồm một nạn nhân ở TP Đà Nẵng, số tiền chiếm đoạt hơn 18 triệu đồng; 1 nạn nhân ở tỉnh Hòa Bình, số tiền chiếm đoạt 7,7 triệu đồng và 1 bị hại ở tỉnh Nghệ An, số tiền chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng.

Qua các tài liệu thu thập được, xác định hành vi lừa đảo của Đ. diễn ra trên không gian mạng với quy mô lớn, bị hại trên cả nước. Từ hình ảnh CMND, CCCD, thẻ ATM và tài liệu khác lưu trên điện thoại của Đ. xác định có khoảng 52 nạn nhân, với số tiền giao dịch từ ngày 1-1-2023 đến ngày 8-5-2023 khoảng 6 tỷ đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Rlấp đang điều tra mở rộng vụ án trên và tiếp tục xác minh các bị hại và củng cố chứng cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đ.N