Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa giành 217 ghế, tiến sát mục tiêu kiểm soát Hạ viện

Thứ tư, 16/11/2022 09:14
Kết quả mới nhất do hãng tin AP công bố chiều 15-11 (giờ Việt Nam) cho thấy, đảng Cộng hòa đã giành được 217 ghế, trong khi đảng Dân chủ giành được 205 ghế. Như vậy, đảng Cộng hòa chỉ cần thêm 1 ghế nữa để đạt mốc 218/435 ghế, ngưỡng đa số tối thiểu để nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Trước đó, đảng Cộng hòa tiếp tục đón nhận tin vui khi hai ứng cử viên của đảng này giành chiến thắng tại hai khu vực bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California. Trong cuộc cạnh tranh gay gắt ở phía Đông Nam thành phố Los Angeles, ứng cử viên đảng Cộng hòa Michelle Steel đã vượt qua ứng cử viên Jay Chen của đảng Dân chủ tại khu vực nơi nhiều người Mỹ gốc Á sinh sống. Trong khi đó, ở phía Đông Los Angeles, sau khi 80% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Ken Calvert của đảng Cộng hòa cũng đã chiến thắng trước ứng cử viên Will Rollins của đảng Dân chủ.

Theo dự báo, nếu đảng Dân chủ không thể bảo vệ được thế đa số mong manh, ứng cử viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ hiện nay.

Trong khi đó, kết quả bầu cử tại Thượng viện cho thấy đảng Dân chủ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát. Chiến thắng của Thượng nghị sỹ Catherine Cortez Masto ở bang chiến địa Nevada đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện, với Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên là 50-50.

T.N