Bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ: Ông Trump nối dài chuỗi chiến thắng

Thứ hai, 26/02/2024 15:47
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24-2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Ông Trump phát biểu tại sự kiện theo dõi kết quả bầu cử sơ bộ tại thành phố Columbia, bang Nam Carolina, ngày 24-2. Ảnh: AFP
Ông Trump phát biểu tại sự kiện theo dõi kết quả bầu cử sơ bộ tại thành phố Columbia, bang Nam Carolina, ngày 24-2. Ảnh: AFP

Chiến thắng ở bang nhà của đối thủ

AP và CNN sáng 25-2 giờ Hà Nội xác định cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Nam Carolina, nơi được coi là "bang nhà" của bà Nikki Haley. Kết quả này được các hãng truyền thông Mỹ đưa ra bằng những phương pháp như phân tích số lượng cử tri đi bầu, hỏi ý kiến cử tri tại điểm bỏ phiếu, tính toán khoảng cách giữa các ứng viên.

Theo cập nhật của trang Edison Research, với khoảng 92% số phiếu đã được kiểm, ông Trump đang dẫn trước 59,9% so với 39,4%, chênh lệch với bà Haley khoảng 20,5 điểm phần trăm. Các cuộc khảo sát thăm dò trước bầu cử cho thấy ông Trump dẫn trước với cách biệt trung bình là 27,6%, theo website 538.

Với kết quả ngày 24-2, ông Trump đã thống trị tất cả 5 cuộc tranh cử sơ bộ của đảng cho đến nay ở Iowa, New Hampshire, Nevada, Quần đảo Virgin và South Carolina. Theo Reuters, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy đa số cử tri Đảng Cộng hòa quan tâm đến người nào khác ngoài ông Trump. Tính đến nay, sau bầu cử sơ bộ tại một số bang, ông Trump nhận được 101 phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi bà Haley nhận được 17 phiếu. Để được đảng Cộng hòa đề cử đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới, một ứng viên cần 1.215 phiếu đại biểu. Cuối ngày 24-2, ông Trump đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng ở South Carolina. Ông gửi lời cảm ơn đến gia đình, ca ngợi một số nghị sĩ quốc hội. "Tôi chưa bao giờ thấy Đảng Cộng hòa đoàn kết như lúc này", ông Trump tuyên bố trong phát biểu chiến thắng tại South Carolina.

CNN dẫn lời một cố vấn giấu tên của ông Trump nói rằng đội ngũ của cựu tổng thống có thể sẽ chuyển hướng sang cuộc bầu cử chính thức với đối thủ đảng Dân chủ sau kết quả ngày 24-2. Ông Trump vẫn có thái độ không hài lòng về việc bà Haley tiếp tục cuộc đua nhưng các đồng minh đang kêu gọi ông hướng mục tiêu sang ông Biden và hành động như đã chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Không bỏ cuộc

Chiến thắng mới nhất của vị cựu Tổng thống này có thể sẽ làm tăng áp lực lên bà Haley, người từng là đại diện của ông Trump tại Liên hợp quốc và là Thống đốc bang South Carolina từ năm 2011 đến năm 2017, buộc bà phải rời khỏi cuộc đua. Trong thời gian qua, bà Haley đã tổ chức nhiều sự kiện vận động tranh cử hơn và lập luận rằng các cáo trạng chống lại ông Trump sẽ cản bước ông trước đương kim Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các động thái của bà Haley không thể làm giảm động lực của ông Trump ở bang quê hương của bà.

Theo CNN, trong bài phát biểu vào cuối ngày, bà Haley bất ngờ chúc mừng đối thủ và cảm ơn cử tri tại Nam Carolina nhưng nhấn mạnh sẽ tiếp tục cuộc đua bất chấp thất bại ngay tại bang nhà. "40% không phải là một nhóm nhỏ. Có rất nhiều cử tri trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa đang nói rằng họ muốn một giải pháp thay thế", bà Haley nói, đề cập đến tỉ lệ phiếu bầu mình nhận được. "Bất kể kết quả như thế nào, tôi vẫn yêu người dân tiểu bang chúng ta. Tôi yêu điều chúng ta đã hoàn thành cùng nhau và cách chúng ta đoàn kết giữa những thách thức và bi kịch tồi tệ nhất", bà Haley nói.

Nữ chính trị gia khẳng định sẽ không từ bỏ vì bà không cho rằng ông Trump có thể đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Hơn nữa, cựu thống đốc Nam Carolina nói rằng bà có nghĩa vụ trao cho cử tri tại các bang chưa tổ chức bầu cử sơ bộ một "sự lựa chọn đích thực". "Tôi đã nói trong tuần này rằng bất kể điều gì xảy ra tại Nam Carolina, tôi sẽ tiếp tục chạy đua. Tôi là người phụ nữ giữ lời. Tôi không từ bỏ cuộc chiến này khi mà đa số người Mỹ không ủng hộ cả ông Donald Trump và ông Joe Biden", bà Haley cho biết. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng sẽ ở lại đường đua ít nhất là đến ngày bầu cử "Siêu thứ ba" (ngày 5-3), khi cử tri Cộng hòa tại 15 tiểu bang và một vùng lãnh thổ đi bỏ phiếu. "Chúng ta cần đánh bại ông Joe Biden vào tháng 11. Tôi không tin rằng ông Trump có thể đánh bại ông Biden", bà Haley nói với người ủng hộ tại thành phố Charleston.

AN BÌNH