Bầu cử Tổng thống Brazil: Nhiều khả năng sẽ phải tổ chức vòng 2

Thứ ba, 04/10/2022 09:16
Rạng sáng ngày 3-10 (giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu bầu cử tổng thống ở Brazil đã bắt đầu đóng cửa với kết quả sơ bộ nghiêng về ứng cử viên của đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva.
Cuộc bầu cử Tổng thống Brazil năm 2022 là cuộc đua song mã giữa hai ứng viên Lula da Silva và Jair Bolsonaro. Ảnh: Global News
Cuộc bầu cử Tổng thống Brazil năm 2022 là cuộc đua song mã giữa hai ứng viên Lula da Silva và Jair Bolsonaro. Ảnh: Global News

Theo AP, với 91,6% số phiếu được kiểm, cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva - người đại diện cho đảng Lao động cánh tả - ngày 2-10 đã giành được 47,3% số phiếu bầu. Trong khi đó, Tổng thống Jair Bolsonaro - người đại diện cho đảng Tự do cực hữu - giành được 44,2% số phiếu bầu. Với số phiếu còn lại chưa được kiểm, giới chuyên gia nhận định khó có khả năng có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu hợp lệ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Vì vậy, cuộc bầu cử Tổng thống Brazil nhiệm kỳ 2022-2026 nhiều khả năng sẽ phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 30-10.

Khoảng 156 triệu cử tri Brazil đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được đánh giá là quan trọng nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong hơn 30 năm qua, trong bối cảnh vừa trải qua 4 năm đầy biến động dưới thời của chính quyền cánh hữu, cũng như những tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội mà đại dịch COVID-19 gây ra. Kết quả bỏ phiếu vừa được công bố là minh chứng sự phân rẽ mạnh trong xã hội Brazil trước hai luồng tư tưởng, cho dù khát khao thay đổi vẫn chiếm ưu thế. Chính vì vậy, chiến thắng của ông Lula da Silva chưa đủ để nhà lãnh đạo cánh tả này trở lại vị trí đứng đầu nhà nước Brazil và ông sẽ phải nỗ lực để thu hút thêm các đồng minh mới cho cuộc bầu cử quyết định sắp tới.

T.N