Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023

Thứ bảy, 06/05/2023 13:40
Tối ngày 5-5, tại sân khấu bia Quốc Học, UBND thành phố Huế tổ chức Bế mạc Festival nghề truyền thống (NTT) Huế 2023. Tham dự buổi lễ cóBí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, lãnh đạo thành phố Huế; cùng các nghệ nhân làng nghề trong và ngoài nước, các nhà tài trợ đồng hành với Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế, Phó Trưởng ban Thường trựcBan tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 Trương Đình Hạnh, cho biết với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", Festival nghề truyền thống Huế 2023 được tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 05/5/2023. Festival nghề truyền thống Huế 2023 đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng, du khách, khán giả truyền hình, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tất cả đã tạo cho Huế một diện mạo mới, một không khí rộn ràng, sôi động khắp nơi.

Những “ấn tượng” và “tiếng vang” của Festival Nghề truyền thống Huế 2023 có thể kể đến như: Lượng du khách quốc tế và trong nước đến Huế tăng đột biến, tổng doanh thu và đơn hàng của các cơ sở làng nghề tham gia và lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề Bún” đạt hơn 20,5 tỷ đồng; có 04 kỷ lục Việt Nam được xác lập, người dân Huế - chủ thể của Festival đã hưởng ứng tham gia nhiệt tình, nhiều màu sắc, nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế Trương Đình Hạnh khẳng định, kỳ lễ hội này đã lan tỏa được sự thích thú, tự hào của người dân Huế. Qua đó, giới thiệu và quảng bá nghề truyền thống Huế, con người Huế và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa, góp phần kích cầu du lịch và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn. Lễ hội đang từng bước hướng đến tính quốc tế, với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới.

Vinh danh các các đơn vị, các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề trong cả nước và Quốc tế
Vinh danh các các đơn vị, các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề trong cả nước và Quốc tế

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế với việc lần đầu tiên tổ chức các hoạt động, như: Lễ hội ẩm thực chủ đề "Tinh hoa nghề Bún", Lễ hội Quảng diễn đường phố với sự tham gia của đoàn cà kheo - Vương quốc Bỉ, Lễ hội Tri ân dòng Hương, các hoạt động Hội thảo, talk show, triển lãm; đặc biệt, chương trình giao lưu Văn hóa - Nghệ thuật giữa các Thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế, đêm nhạc “Giai điệu trẻ”, Liên hoan Flashmob... đã thực sự “khuấy động” thành phố Huế rực rỡ sắc màu dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Các chương trình diễn ra với nhiều ấn tượng, tạo sự hấp dẫn, được nhân dân, du khách đánh giá cao.

Festival NTT Huế 2023 quy tụ 21 chương trình và hoạt động chính trải dài từ các khu vực trung tâm thành phố đến các vùng lân cận. Các không gian tổ chức chính như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Văn hóa làng nghề, Bảo tàng Mỹ thuật… hay các công viên: Tứ Tượng, Phan Bội Châu, Thương Bạc…, các tuyến phố trở nên náo nhiệt và đông đúc. Hàng ngàn lượt khách đã đến thưởng thức các chương trình, cùng tham gia trải nghiệm nghề với các nghệ nhân, mua sắm các sản phẩm của 69 làng nghề tiêu biểu trong cả nước.

Dịp này, để ghi nhận những đóng góp đầy trách nhiệm của các tổ chức, các nghệ nhân, những bàn tay vàng, những người thợ thủ công khéo léo đã góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị “Tinh hoa nghề Việt”. BTC Festival nghề truyền thống Huế 2023 đã vinh danh các đơn vị, các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề trong cả nước và Quốc tế. Trao bằng Kỷ lục Việt Nam cho các tác phẩm độc đáo được trưng bày trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2023. Trao các giải “Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2023”. Đồng thời, BTC Festival nghề truyền thống Huế 2023 tặng hoa các nhà tài trợ đồng hành với Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Hầu Tỷ