Bệnh nhi K và “Bước chân dũng cảm”

Thứ hai, 15/04/2024 09:00
Vượt qua giới hạn của bản thân và sức khỏe, hơn 20 em nhỏ mắc bệnh K tại Đà Nẵng đã cùng nhau “hóa thân” thành những anh lính cứu hỏa dũng cảm, gan dạ. “Bước chân dũng cảm” không dừng lại là một hoạt động trải nghiệm ý nghĩa, mà còn là cơ hội để các “chiến binh” nhí khám phá đam mê, khơi dậy niềm tự hào và tiếp thêm động lực giúp các em vượt qua bệnh tật.
Bệnh nhân nhí cười khoái chí khi cầm lăng chữa cháy.
Các em mặc trang phục lính cứu hỏa và được hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy.

Cuối tuần qua, sân của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bỗng rộn ràng hơn mọi ngày bởi tiếng cười nói của các em nhỏ đang điều trị bệnh tại đây, trong đó có cả các em đang điều trị bệnh ung thư. Các em háo hức khi được tham gia chương trình “Bước chân dũng cảm”, được gặp những lính cứu hỏa ngoài đời thật, những người mà các em hay gọi là siêu nhân đời thường khi xem trên tivi.

Chương trình do Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP Đà Nẵng phối hợp cùng CLB Nhịp Đập Yêu Thương, Đoàn cơ sở Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP Đà Nẵng tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình trải nghiệm làm lính cứu hỏa đến với các bệnh nhi ngay tại cơ sở điều trị. Chương trình cũng mong muốn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC để giúp người dân, các y bác sĩ tại bệnh viện, đặc biệt là các em có kỹ năng cơ bản nhất về PCCC.

Bệnh nhân nhí cười khoái chí khi cầm lăng chữa cháy.

Với đặc thù của những chàng lính cứu hỏa nhí lần này, Ban tổ chức quyết định tổ chức vào 15 giờ 30 để tránh cái nắng oi bức của tháng 4, phù hợp với giờ giấc điều trị của các em. Dù còn lâu mới đến giờ bắt đầu nhưng các em nhỏ đã có mặt từ sớm, háo hức tham gia chương trình. Niềm hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt của em nhỏ khi lần đầu được “hóa thân” thành lính cứu hoả. Ai cũng muốn đến sớm để khoác lên mình trang phục của một lính cứu hỏa thực thụ. Các em nhỏ được tham gia buổi trải nghiệm kéo dài khoảng gần 1 tiếng với đủ các bước, từ điều xe cứu hỏa tới hiện trường, lắp bơm và vòi cứu hỏa, đến việc thực hiện phun nước chữa cháy cùng “đồng đội”, sử dụng bình chữa cháy xách tay dập lửa và được hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi có cháy... Không dừng lại ở đó, robot chữa cháy hiện đại nhất thành phố cũng được điều động đến và các em nhỏ cũng trực tiếp được cầm lái robot.

Tuy còn chút e ngại ở những phút đầu, song bằng sự tận tình, yêu thương của các chiến sĩ, các em nhỏ đã tự tin hơn và tham gia trải nghiệm. Nhìn những nụ cười thường trực trên khuôn mặt các em, ít ai biết các em đã trải qua những cơn đau thấu trời trong suốt thời gian điều trị bệnh. “Hôm nay con được mặc đồng phục và trải nghiệm làm lính cứu hỏa. Mong rằng sau này con được làm người lính thực thụ như các chú”- một bệnh nhân nhí chia sẻ.

Dù khá mệt song các em cố gắng hoàn thành các thử thách bằng cả trái tim và nghị lực, bởi lính cứu hỏa luôn phải tiến lên phía trước để cứu cái còn trong cái mất. Chứng kiến cảnh đó, không ít bậc phụ huynh, y bác sĩ và cả những người tổ chức chương trình vô cùng xúc động, cố gắng ghìm lòng và siết chặt môi. Chị L.T.K, người nhà bệnh nhân xúc động bày tỏ: “Đây là trải nghiệm rất bổ ích. Tôi thật sự không cần gì hơn khi nhìn thấy con hạnh phúc”.

Chương trình thành công vượt ngoài mong đợi của những người tổ chức. Thiếu tá Nguyễn Huy Linh -Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi được đến đây giúp các cháu không may mắc bệnh K có được trải nghiệm làm lính cứu hỏa. Đa phần các cháu đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn kiên cường chống chọi bệnh tật. Hơn nữa, các cháu còn có đam mê với ngành nghề làm tôi hạnh phúc vô cùng. Qua đây, tôi hy vọng các cháu có thêm nhiều động lực để vượt qua căn bệnh quái ác này”.

Chương trình “Bước chân dũng cảm” - trải nghiệm làmlính cứu hỏa là món quà ý nghĩa dành cho các “chiến binh” nhí tại bệnh viện Phụ Sản - Nhi. Hy vọng món quà sẽ mang đến niềm vui, tiếp thêm sức mạnh cho các bé trên hành trình chiến đấu với bệnh tật, thắp lên ngọn lửa hy vọng và niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Mai Vinh–Thanh An