Bi kịch từ phút suy nghĩ bồng bột của đôi vợ chồng trẻ

Thứ hai, 18/05/2020 20:00

Những lúc vợ chồng cãi nhau, chị Nguyễn Thị A. (2000) cứ nhắc đến chuyện ly hôn khiến Trần Anh Quốc (1999, trú xã Bình Triều, H. Thăng Bình, Quảng Nam) ấm ức nảy sinh suy nghĩ tiêu cực sát hại vợ con rồi tự sát. Rất may, hành vi của Quốc đã không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng Quốc phải đối mặt với mức án 7 năm tù về tội “Giết người”.

Sau khi xuống tay với vợ, Quốc cũng cắt cổ mình tự sát.

Sau khi kết hôn, vợ chồng Quốc cùng đứa con trai mới được vài tháng tuổi về sống với cha mẹ vợ tại xã Bình Triều. Do lập gia đình ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nên giữa vợ chồng Quốc thường xảy ra cãi nhau. Đỉnh điểm sự việc vào tối 8-8-2019, vợ chồng Quốc xảy ra mâu thuẫn từ chuyện Quốc hay đi chơi với bạn bè mà không lo làm ăn. Trong lúc cãi vã, chị A. có nói: “Nếu sống không được thì ly hôn”. Nghe vậy, Quốc bực tức nói: “Có chết thì tất cả cùng nhau chết”.

 Đến sáng hôm sau, vợ chồng Quốc tiếp tục cãi nhau chuyện lúc tối. Lát sau, lúc chị A. đang ru con ngủ thì Quốc bất ngờ đến nắm cổ vợ gằn giọng: “Có muốn đi chung không, không có chuyện ly hôn, muốn đi thì ba người cùng chết”. Dứt lời, Quốc vật ngã vợ xuống nền nhà rồi rút con dao cắt giấy trong túi cắt nhiều nhát vào cổ khiến chị A. bất tỉnh. Lúc này, gia đình phát hiện sự việc chạy đến can ngăn nhưng không được liền chạy đi kêu cứu người dân.

Thấy vợ nằm bất động dưới vũng máu, Quốc dùng dao đang cầm trên tay tự cắt cổ mình để tự sát rồi nằm gục bên cạnh vợ. Đến nơi, người dân liền sơ cứu, rồi khẩn trương đưa vợ chồng Quốc đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Do được cấp cứu kịp thời nên tính mạng của vợ chồng Quốc không bị ảnh hưởng. Kết quả giám định thương tích của chị A. cho thấy, phần cổ nạn nhân bị 3 vết cắt dài 4,5cm, 8cm và 16cm với tỷ lệ thương tích là 15%. Còn Quốc bị đa vết thương hở và phức tạp ở phần cổ làm rách tĩnh mạch, mất máu cấp do bản thân tự hủy hoại.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, ngày 16-4, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Quốc về tội “Giết người”. Theo giấy triệu tập, bị hại A. ẵm đứa con trai kháu khỉnh vừa tròn 1 tuổi đến tham dự phiên tòa từ sớm. Bước vào xét xử, bị hại A. giao con nhỏ cho bà nội bế để tham gia phiên tòa. Đứa con nhỏ xa mẹ khóc suốt nên bà nội phải bế ra khỏi phòng xử án để giữ trật tự. Mỗi lần nghe con khóc, gương mặt của bị cáo lẫn bị hại hiện rõ sự đau xót, trả lời xong câu hỏi của HĐXX họ lại đưa mắt  tìm con.

Tại phiên tòa, bị hại A. khẩn xin HĐXX giảm nhẹ tội cho chồng mình, những lời nói thiếu suy nghĩ của mình là nguyên nhân xảy ra sự việc. Bị hại còn rất yêu thương chồng, mong quý tòa tuyên mức án khoan hồng để anh ấy sớm được về đoàn tụ với gia đình. Nghe những lời tâm sự xuất phát từ đáy lòng của vợ, bị cáo Quốc đã rơi nước mắt. Bị cáo Quốc thừa nhận tại phiên tòa do mỗi lần cãi nhau vợ cứ đòi ly hôn khiến Quốc rất bực tức. Quốc không muốn vợ chồng ly hôn nên đã nảy sinh ý nghĩ tiêu cực rằng sẽ giết vợ con rồi sau đó tự sát. Bây giờ nghĩ lại, bị cáo Quốc nhận thấy đó là hành động thiếu suy nghĩ, mong HĐXX xem xét để bị cáo Quốc sớm có cơ hội chuộc lại sai lầm mà mình đã gây ra, xây dựng lại tổ ấm gia đình do chính tay mình phá vỡ.

 Bị cáo Quốc tại phiên tòa.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Quá trình điều tra, bị cáo Quốc thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi trước việc làm thiếu suy nghĩ của mình. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân và bị hại cũng có đơn bãi nại cho bị cáo, do đó, kính đề nghị lên HĐXX xem xét mức án cho bị cáo Quốc từ 8-9 năm tù.

Sau khi phân tích những nội dung trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo và bị hại tại phiên tòa, HĐXX cho rằng: Sự việc xảy ra là do vợ chồng bị cáo và bị hại lập gia đình lúc còn quá trẻ nên nhận thức còn nhiều bồng bột. Rất may, sự việc xảy ra chưa ảnh hưởng đến tính mạng ai, nếu không sẽ để lại vết thương lòng rất lớn cho gia đình. HĐXX mong sau sự việc này bị cáo Quốc sẽ giác ngộ ra nhiều điều, có suy nghĩ trưởng thành hơn.  Xem xét hồ sơ vụ án, mức độ hành vi phạm tội, HĐXX TAND tỉnh quyết định tuyên bị cáo Trần Anh Quốc dưới khung hình phạt là 7 năm tù.

Nghe mức án khoan hồng được ban ra từ vị chủ tọa phiên tòa, ai nấy cũng vui mừng không cầm được nước mắt. Bị hại A. đã đến ôm chồng khóc nức nở và nhắn nhủ: “Anh cố gắng cải tạo thật tốt, em và con sẽ đợi anh về…”.

QUỐC VINH