Bình chân như vại!

Thứ hai, 08/07/2024 09:45

- Chuyện gì mà Tư “công trình” bức xúc vậy ?

- Các chủ mỏ đá không hề đoái hoài gì đến chủ trương của Nhà nước đã cho phép nâng công suất khai thác mỏ đá đó Bề Tui.

Dự án cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung hiện đang thiếu hụt nguồn vật liệu đá để thi công.
Dự án cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung hiện đang thiếu hụt nguồn vật liệu đá để thi công.

- Chắc là vấn đề thiếu hụt nguồn vật liệu đá phục vụ thi công?

- Đúng rồi. Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có rất nhiều dự án, công trình, đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm bị ảnh hưởng tiến độ thi công đã đề ra do thiếu hụt trầm trọng nguồn vật liệu đá thi công. Đơn cử, như Dự án Cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung chỉ tính trong năm 2024 cần đến 1 triệu mét khối đá để thi công, trong khi đó, các mỏ đá trên địa bàn TP hiện chỉ mới đáp ứng 60% nhu cầu về vật liệu đá thi công của dự án này. Song, vấn đề đáng lưu tâm hơn ở đây là để tháo gỡ vướng mắc trên, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương nâng cấp trữ lượng, mở rộng, tăng công suất khai thác của các mỏ đá trên địa bàn TP từ ngày 20-2-2023, nhưng đến nay, công suất khai thác tại các mỏ đá vẫn giữ nguyên, khiến cho nhiều dự án, công trình trên địa bàn TP rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu đá để thi công, dẫn đến chậm tiến độ thi công.

- Bề Tui thấy, không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ, việc thiếu hụt vật liệu đá thi công còn khiến các dự án, công trình trên biển, trên sông đứng trước nguy cơ bị hư hại do thiên tai gây ra vì không thể hoàn tất xây dựng kiên cố các hạng mục trước mùa mưa bão.

- Bởi vậy, cần kiểm tra tình hình khai thác tại các mỏ đá trên địa bàn TP, nhất là có biện pháp chế tài đối với các chủ mỏ không chấp hành chủ trương của TP về việc cho phép nâng công suất khai thác để đáp ứng nguồn vật liệu đá phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn TP.

- Theo Bề Tui, để khắc phục tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn vật liệu đá phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn như hiện nay, bên cạnh giải pháp trên, thành phố cần xem xét, cho khảo sát các khu vực có trữ lượng khoáng sản đá xây dựng trên địa bàn để cấp phép khai thác cung cấp cho các dự án, công trình đầu tư công, đồng thời góp phần tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực khai thác đá xây dựng trên địa bàn thành phố.

Bề Tui

Thông tin rao bán mỏ khoáng sản ở Đà Nẵng là không chính xác, sai sự thật

Sáng 13-6, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hồng An - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thất thiệt, rao bán mỏ đất đá trên địa bàn xã Hoà Nhơn, H. Hoà Vang. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị

Đà Nẵng cần thận trọng khi nâng công suất các mỏ đất, đá

Nhu cầu nguồn cung đất san lấp, đá xây dựng tại Đà Nẵng để phục vụ các công trình dự án đang rất lớn. Việc thiếu nguồn cung vật liệu sẽ ảnh hưởng tiến độ giải ngân đầu tư nhiều công trình, dự án. Tuy nhiên, cũng không vì áp lực này mà TP cho gia hạn, nâng công suất các mỏ khai khoáng.

Sớm gia hạn, nâng công suất các mỏ khoáng sản tại Đà Nẵng để phục vụ xây dựng cảng Liên Chiểu

Theo ông Lê Thành Hưng- Giám đốc BQL các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở ưu tiên (Ban QLDA) nguồn vật liệu đá hộc phục vụ dự án cảng Liên Chiểu hiện đang khan hiếm.