Các đơn vị nghệ thuật CAND giành giải cao tại Hội diễn đề tài Quốc phòng toàn dân 2023

Thứ hai, 23/10/2023 09:38
Sau 12 ngày tranh tài sôi nổi, Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 đã khép lại với lễ bế mạc và trao giải vào tối 21/10 tại Nhà hát Quân đội, Hà Nội.

Tới dự chương trình có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương, các đơn vị trực thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 chủ đề “Vang mãi khúc quân hành” diễn ra từ ngày 9 – 21/10 tại Nhà hát Quân đội. Tham gia hội diễn có 15 chương trình ca múa nhạc, 6 vở diễn sân khấu của 19 đơn vị nghệ thuật, với hơn 1.500 nghệ sĩ, diễn viên ở trong và ngoài lực lượng vũ trang. Trong đó, lực lượng CAND có 2 đơn vị tham gia là Nhà hát Kịch CAND thuộc Cục Công tác Đảng và công tác chính trị và Đoàn Nghi lễ CAND thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân
dân Việt Nam và Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao Huy chương Vàng cho tiết mục và diễn viên xuất sắc.
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao Huy chương Vàng cho các chương trình, vở diễn xuất sắc.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tổng thể chất lượng 15 chương trình ca múa nhạc, 6 vở diễn sân khấu, không có sự chênh lệch nhau quá lớn. Các đơn vị đều vào cuộc nghiêm túc, chuẩn bị công phu, đầu tư chú trọng đều cho các loại hình nghệ thuật ngay từ khi lên ý tưởng kịch bản, chọn lựa tác giả, tác phẩm, triển khai dàn dựng, báo cáo sơ duyệt, tổng duyệt để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp. Vì vậy hiệu quả, chất lượng nghệ thuật trong Hội diễn lần này là khá đồng đều, đảm bảo đúng nội dung, tiêu chí của Ban chỉ đạo Hội diễn đề ra.

Có thể khẳng định, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp ở tất cả các đơn vị trong toàn quân trong 5 năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Với sự góp mặt của Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân, Nhà hát kịch Công an nhân dân, Trung tâm Văn hoá nghệ thuật Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc cho thấy một bức tranh nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân với chất lượng chuyên môn cao, tính nghệ thuật, tính chuyên nghiệp, khả năng tìm tòi, sáng tạo là những điểm nổi trội, thể hiện khá rõ nét trong Hội diễn. Nhiều tiết mục, chương trình, vở diễn được chuẩn bị công phu, độc đáo, tạo được điểm nhấn, gây ấn tượng sâu sắc, cuốn hút người xem.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân
dân Việt Nam và Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao Huy chương Vàng cho tiết mục và diễn viên xuất sắc.

Phát biểu tại Hội diễn, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định, hội diễn đã thành công tốt đẹp và thực sự là hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa chính trị và tinh thần to lớn. Kết quả của hội diễn cho thấy sự đầu tư công phu của các đoàn nghệ thuật, sự đổi mới sáng tạo, đột phá về phong cách, phương pháp biểu diễn.

Các tiết mục và chương trình nghệ thuật đem đến hội diễn là những tinh hoa nghệ thuật được chắt lọc từ hơi thở cuộc sống và thực tiễn hoạt động của đời sống xã hội. Chính vì vậy mà hầu hết các tác phẩm đều có sức sống mạnh mẽ, cảm xúc sâu sắc, được khán giả đón nhận, yêu mến và ngưỡng mộ.

Điểm nổi bật nhất của hội diễn là tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vươn lên, ý thức lao động nghệ thuật nghiêm túc, sự say mê sáng tạo không ngừng và niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng của người nghệ sĩ – chiến sĩ.

Hội diễn đã phát huy được thế mạnh truyền thống với nhiều tác phẩm có tính hiệu triệu cao; sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông, phản ánh, chuyển tải thông điệp “Vang mãi khúc quân hành” tiếp nối những dòng cảm xúc cách mạng hết sức hào hùng, nhưng cũng thật lãng mạn.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã cho 21 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, phối hợp tổ chức và tham gia Hội diễn.

Đồng thời tặng Huy chương Vàng cho 39 tiết mục, 13 vai diễn, 6 chương trình ca múa nhạc và 2 vở diễn sân khấu xuất sắc; tặng Huy chương Bạc cho 52 tiết mục, 19 vai diễn, 5 chương trình ca múa nhạc và 3 vở diễn có chất lượng cao; tặng 28 giải chuyên đề cho các tiết mục, cá nhân xuất sắc. Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tặng Bằng khen cho 7 dàn nhạc, 15 đội múa và 9 cá nhân xuất sắc trong Hội diễn.

Trong đó, Nhà hát Kịch CAND và Đoàn Nghi lễ CAND được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Vở “Đường về miền nhớ” của Nhà hát Kịch CAND được trao Huy chương Bạc. Diễn viên Đỗ Minh Hiếu, Nhà hát Kịch CAND đoạt Huy chương Vàng với vai Thiện trong vở kịch “Đường về miền nhớ”.

3 diễn viên Nhà hát Kịch CAND tham gia vở kịch “Đường về miền nhớ” được trao Huy chương Bạc: Diễn viên Phạm Ngọc Thân với ông Nhân; diễn viên Trịnh Thị Huyền với vai bà Nhân và diễn viên Lê Nguyễn Hà Anh với vai Nga.

Đoàn Nghi lễ CAND có 2 tiết mục được trao Huy chương Bạc: Hòa nhạc “Chúng tôi là người chiến sĩ Công an Việt Nam” và độc tấu đàn T’rưng “Tây Nguyên vào hội”.

Theo ANTD.VN