Cám cảnh vì… được hỗ trợ!

Thứ sáu, 03/02/2023 14:19
- Được hỗ trợ gì mà Tư Hòa Nhơn tỏ ra chán ngán vậy?
Hơn 130 ha đất nông nghiệp thôn Phước Thuận - Phước Hậu bị bồi lấp do các mỏ khai thác đá trong hơn 10 năm qua.
Hơn 130 ha đất nông nghiệp thôn Phước Thuận - Phước Hậu bị bồi lấp do các mỏ khai thác đá trong hơn 10 năm qua.

- Chuyện này người dân đã kiến nghị nhiều lần rồi nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hơn 10 năm nay, người dân ở 2 thôn Phước Thuận và Phước Hậu (nay sáp nhập thành 1 thôn) thuộc xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đều chịu chung “cảnh ngộ” mất đất sản xuất; bà con nông dân phải bỏ đi làm thuê làm mướn trong khi ruộng đất tại quê phải bỏ hoang.

- À, nguyên nhân do các mỏ khai thác đất, đá bồi lấp đồng ruộng chớ gì?

- Thì vẫn chuyện đó. Hơn 10 năm nay bao quanh thôn Phước Thuận, Phước Hậu có tới 8 mỏ khai thác đá và các đơn vị khai thác chỉ hỗ trợ người dân mỗi vụ mùa 1,5 triệu đồng trên 500m2 đất nông nghiệp. Cách đây 2 năm, nhiều mỏ đã hết hạn khai thác theo quy định, nhưng các đơn vị khai thác mỏ trên vẫn chưa cải tạo phục hồi môi trường, hoàn thổ theo quy định pháp luật. Điều này khiến hơn 130 ha đất sản xuất nông nghiệp của 350 hộ dân trong thôn không thể canh tác vì mất nguồn nước, đất ruộng bị bồi lấp toàn sỏi đá...

- Vậy cơ quan chức năng vẫn chưa yêu cầu các đơn vị này khắc phục à?

- Có nhưng các đơn vị này viện cớ đang chờ thành phố cấp phép để tiếp tục khai thác đá, nên họ không hoàn thổ tại các mỏ khai thác.

- Thế không có biện pháp gì khác sao?

- Người dân mong muốn chính quyền, ngành chức năng thành phố cần khẩn trương xem xét có biện pháp thế nào, như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tìm cách chuyển đổi ngành nghề cho người dân, chứ kéo dài năm này qua năm khác, chỉ chờ để nhận hỗ trợ thì quá gay go…

- NXD nhận thấy những kiến nghị của người dân thật xác đáng, rất mong chính quyền, ngành chức năng nhanh chóng xem xét thực trạng đang diễn ra ở thôn Phước Thuận- Phước Hậu để có giải pháp nhằm ổn định đời sống cho người dân.

N.X.D