Cần kiên quyết với “ù lì”

Thứ ba, 16/04/2024 13:36
- Ai cố tình chây ì việc gì vậy Tư Liên Chiểu?
Một số trường hợp trong dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu chưa chịu bàn giao mặt bằng.
Một số trường hợp trong dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu chưa chịu bàn giao mặt bằng.

- Chuyện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đó NXD. Do một số hộ dân dù đã được chính quyền, các ngành chức năng tính toán chu toàn chuyện đền bù và hết lòng vận động nhưng vẫn không chịu bàn giao mặt bằng, dẫn tới tiến độ dự án bê trễ kéo dài.

- Cụ thể tại dự án nào vậy Tư?

- Như Dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu với 255 hồ sơ nhà, đất phải di dời giải tỏa, đến nay mới 184 hồ sơ bàn giao mặt bằng, hiện còn lại 71 hồ sơ (trong đó 48 hồ sơ đất nông nghiệp và 23 hồ sơ đất ở). Khu vực dự án còn có 291 ngôi mộ, đến nay có 5 mộ người dân chưa chịu di dời. Do đó, đến nay dự án chưa thể về đích dù theo Quyết định số 776 của UBND TP Đà Nẵng, mốc thời gian hoàn thành của dự án vào cuối tháng 6-2023. Hoặc như Dự án Khu số 7 - Trung tâm đô thị mới Tây Bắc (địa bàn P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), dù địa phương nhiều lần tuyên truyền, đối thoại, song vẫn còn 8 hộ dân gây khó cho tiến độ thi công dự án. Chỉ khi chính quyền quận ban hành kế hoạch cưỡng chế thì 8 hộ dân mới chịu ký biên bản bàn giao mặt bằng.

- Theo tìm hiểu của NXD, các dự án gặp khó khăn có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là nhiều hộ dân xây dựng nhà trên đất không phải đất ở, không được bồi thường về đất và bố trí tái định cư nên kiến nghị kéo dài.

- Về vấn đề này, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho hay, đã có văn bản trình UBND thành phố xem xét có cơ chế đặc thù liên quan đến một số vướng mắc của dự án, như: Hỗ trợ trượt giá 10% nhà cửa, vật kiến trúc, hỗ trợ suất tái định cư tối thiểu và hỗ trợ thêm 30% giá trị bồi thường đất cho các hộ giải tỏa một phần không xem xét bố trí tái định cư.

- NXD thiết nghĩ, bên cạnh khâu vận động, tính toán phương án đền bù thỏa đáng cho người dân, chính quyền cần mạnh tay với những trường hợp “ù lì” là đúng, để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án thi công hoàn thành, chứ cứ nhún nhường mãi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của thành phố.

N.X.D