Bạn đọc viết

Cần xét xử kịp thời các vụ chống người thi hành công vụ

Thứ tư, 15/04/2020 21:30

Những ngày qua dư luận đều lên án hành vi chống người thi hành công vụ (CNTHCV) vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Vào chiều 5-4, Nguyễn Trung Thành và Võ Phi Hùng (đều sinh năm 1988, trú thôn Tú Hội, xã  Tam Thành, H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chở nhau trên xe máy qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Lộc Ninh cùng xã. Chẳng những không chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác, Thành còn nhảy xuống giật găng tay, khẩu trang và tát vào mặt chị N.T.T.L, cán bộ của chốt kiểm soát. Chưa hết, chúng còn đe dọa các thành viên tại chốt rồi bỏ đi. Sau đó Võ Phi Hùng đến cơ quan Công an trình diện còn Nguyễn Trung Thành lẩn trốn.

Nguyễn Văn Phương tại cơ quan Công an.

Hiện tại, CAH Phú Ninh đã khởi tố vụ án, bị can và ra lệnh truy nã Thành. Tiếp đến, khoảng 15 giờ ngày 6-4, Nguyễn Văn Phương (1982, trú thôn Phước Viên, xã Quế Trung, H. Nông Sơn) chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm trên tuyến ĐT611, tới chốt kiểm dịch chân đèo Le thì được yêu cầu dừng lại để kiểm tra thân nhiệt. Anh ta bất tuân và lớn tiếng chửi bới, lăng mạ các cán bộ đang thi hành công vụ rồi chạy tới một nhà dân ở gần đó lấy cây cào lúa phơi quay lại hùng hổ xông vào đánh một cán bộ Công an của chốt kiểm soát và y bị bắt giữ...

Lâu nay các vụ CNTHCV xảy ra không hiếm, song ít có vụ nào được nhiều người quan tâm, phê phán; cộng đồng mạng chỉ trích như các vụ này. Nguyên do rất dễ hiểu bởi nước ta cũng như trên toàn cầu đang oằn mình chống dịch Covid-19, một thảm họa đối với nhân loại mà bất cứ một công dân nào cũng không thể đứng ngoài cuộc. Bên cạnh rất đông đảo người dân đang dồn sức người, sức của góp phần cùng chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị của đất nước với quyết tâm  cao trong việc triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì những người này đã lội ngược dòng, tạo ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong đời sống của nhân dân đang bị đảo lộn do dịch bệnh.

Thực tế cho thấy thời gian qua bên cạnh người thi hành công vụ bị tấn công bằng sức mạnh về vật chất như  đấm, đá, xô xát, giằng co, dùng vũ khí, hung khí... còn thể hiện hàng loạt hành vi khác mà luật pháp quy định đều được coi là CNTHCV như không tuân thủ hiệu lệnh, tín hiệu, có những lời nói, cử chỉ đe dọa, uy hiếp, bôi nhọ, xúc phạm, vu khống... lực lượng  đang thi hành công vụ. Không ít clip được nhân dân tung lên các trang mạng cá nhân cho thấy một số cán bộ làm nhiệm vụ đã kiềm chế, nhẫn nhịn đối với những hành vi chống đối vô văn hóa của những kẻ vi phạm. 

Để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi CNTHCV đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong thời gian cực kỳ cần thiết về cách ly xã hội để phòng, chống dịch thì dứt khoát phải có những biện pháp mạnh mang tính bắt buộc đối với những người không thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thiết nghĩ, các cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt là các huyện Phú Ninh và Nông Sơn  (nơi bị can đang tạm giam) nhanh chóng hoàn thành hồ sơ vụ án thủ tục rút gọn theo Điều 456 Bộ luật Tố tụng Hình sự  năm 2015 để xét xử kịp thời nhằm răn đe, phòng ngừa và góp phần phục vụ tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững trật tự, kỷ cương xã hội.

THÁI MỸ