Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn (Bài 2: Lỗ hổng gia đình và “ngôi nhà anh em” trên mạng xã hội)

Thứ hai, 22/05/2023 09:50
Theo cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật là do thiếu sự quan tâm, giáo dục của cha mẹ, gia đình. Có nhiều phụ huynh khi được cơ quan Công an thông báo con mình tham gia gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích… đã chán ngán trả lời: “Thôi các chú làm gì nó thì làm, tụi tôi thả tay rồi”!
Nhiều đối tượng tham gia hỗn chiến bị bắt giữ cùng nhiều loại hung khí tự chế nguy hiểm.
Một nhóm thanh thiếu niên dùng xe máy tham gia hỗn chiến bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo Công an các địa phương, tùy theo khu vực sinh sống hoặc mối quan hệ quen biết, các nhóm thanh thiếu niên cá biệt hay tụ tập thành các nhóm riêng với tên gọi, đặc điểm nhận diện và cả phương tiện gây án riêng. Trung bình mỗi nhóm có khoảng vài ba chục người với các tên gọi rất “kêu”, như: “Lính hình sự”, “Hội tam quốc”, “Mãi là anh em”, “Anh em Mân Thái”, “ Anh em Cẩm Lệ”… Nhiều đối tượng cầm đầu băng nhóm rất liều lĩnh khi hỗn chiến, bị cơ quan Công an xử lý nhiều lần nhưng cũng có nhiều đối tượng tham gia do bị rủ rê, không nhận thức hết được hậu quả.

Mạng xã hội là “ngôi nhà anh em” của nhiều băng nhóm, cũng là nơi phát sinh phần lớn các mâu thuẫn dẫn đến những vụ hỗn chiến náo loạn đường phố. Mới đây nhất, người dân tại P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã chứng kiến hai nhóm thanh thiếu niên “thanh lý” trong đêm sau khi chửi nhau trên facebook. Cụ thể, 2 nhóm thanh thiếu niên trên hẹn gặp nhau tại đường Thanh Hóa (P. Hòa Xuân), các đối tượng điều khiển xe máy độ chế nẹt pô, kéo lê dao phóng lợn, gậy ba chỉa, ném bom xăng thị uy. Nhận tin báo, lực lượng Công an đến hiện trường ngăn chặn, cả 2 nhóm bỏ chạy tán loạn. Trong đêm, Công an phường Hòa Xuân truy bắt được 2 thanh thiếu niên, thu giữ 2 xe máy, 1 gậy sắt, 1 ba lô chứa 10 vỏ chai nhằm chế tạo bom xăng, 1 dao nhọn. Mở rộng truy xét, cơ quan Công an bắt giữ, lập hồ sơ xử lý hàng chục thanh thiếu niên.

Tương tự, người dân tại P. Mân Thái (Q. Sơn Trà) vẫn còn rùng mình khi nhớ lại vụ “hỗn chiến” trong đêm cách đây chưa lâu. Trong vụ này, đối tượng Bùi Thanh Phúc (18 tuổi, trú P. Mân Thái) cầm đầu nhóm zalo “Anh em Mân Thái” xích mích với nhóm “Cẩm Lệ” do Trần Minh Toàn (17 tuổi, trú P. Hòa An) cầm đầu. Đỉnh điểm của mâu thuẫn này, hai nhóm với hàng chục thành viên đã hẹn nhau bên bờ biển để giải quyết bằng dao phóng lợn, gậy ba chỉa, bom xăng. Trên đường đi, nhóm của Toàn điều khiển xe máy dàn hàng ngang nẹt pô, kéo lê hung khí xuống đường bắn tia lửa… khiến nhiều người đi đường khiếp sợ. Khi 2 nhóm xáp lá cà tại nhà hàng Biển Lớn (trên đường Võ Nguyên Giáp, Q. Sơn Trà), nhóm của Phúc liên tục ném bom xăng về phía đối thủ, sau đó 2 bên lao vào hỗn chiến. Khi lực lượng Công an có mặt, 2 nhóm bỏ chạy theo nhiều hướng, vứt lại nhiều hung khí tự chế. Qua điều tra, Công an quận Sơn Trà sau đó đã khởi tố 16 bị can, bắt tạm giam 5 bị can để điều tra hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”.

Nhiều đối tượng tham gia hỗn chiến bị bắt giữ cùng nhiều loại hung khí tự chế nguy hiểm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đình- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu kể, có trường hợp thanh thiếu niên lập nhóm đi đến địa phương khác hỗn chiến trong đêm bị bắt, khi thông báo cho gia đình thì bố mẹ đều ngạc nhiên trả lời: “Khi tôi đi làm thì nó còn ngủ, làm sao có chuyện đó được”. Đến khi lấy lời khai thì phụ huynh mới biết con mình đầu giờ tối đi ngủ, nửa đêm hẹn trốn khỏi nhà đi đánh nhau, sáng mai bố mẹ đi làm vẫn cứ tưởng con mình còn trong phòng.

Nhiều la mắng đủ kiểu nhưng không chừa, cả gia đình bất lực thả tay “để cho xã hội dạy” và cứ thế con cái mình ngày càng rời xa tầm tay. Rời xa gia đình, các thanh thiếu niên cá biệt này tham gia vào “ngôi nhà anh em” trên mạng xã hội, thành lập các hội nhóm với những quy ước, đặc điểm nhận diện riêng, sống buông thả và bất chấp. Dù thiếu sự quản lý, giáo dục nhưng rất nhiều bậc cha mẹ lại nuông chiều mua xe máy cho con mình khi chưa đủ tuổi. Chính điều này như cái sảy nảy cái ung, vừa tiếp tay cho con có nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

“Khi bất lực với con cái, lại phải lo chuyện cơm áo gạo tiền hàng ngày cho cả gia đình, nhiều người còn bỏ mặc con mình, không hợp tác với cơ quan Công an để giáo dục mà còn trả lời “các chú muốn làm gì nó thì làm, chứ chúng tôi thả tay rồi. Khi gia đình thừa nhận thất bại, số này tìm bạn bè cùng hội cùng thuyền trên mạng xã hội và ngày càng bị lôi kéo vào con đường sai trái”, Thiếu tá Đình cho hay.

ĐÔNG A