Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo của các đối tượng người nước ngoài

Thứ năm, 30/05/2024 15:24

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và quận Thanh Khê nói riêng xuất hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài khoảng từ 20 đến 40 tuổi, thường xuyên đến các quầy tạp hoá, siêu thị, công ty lữ hành để mua hàng, đổi tiền rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

Hai đối tượng người nước ngoài có liên quan được cơ quan Công an mời về trụ sở làm việc

Cảnh báo lừa đảo

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 28-5 cho hay, vừa có thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mạo danh BHXH để người dân được biết.

Theo đó, sau khi mua hàng hoặc đổi tiền và đưa tiền mệnh giá lớn, các đối tượng này lấy lý do bất đồng ngôn ngữ, không hiểu các mệnh giá tiền được thối trả lại nhằm làm nhân viên bán hàng mất tập trung rồi nhanh tay hoán đổi, lừa chiếm số tiền của các bị hại. Trong hai ngày 24 và 28-5, các đối tượng này đã lừa đảo số tiền hơn 40 triệu đồng.

Cụ thể trong ngày 24-5, tại Siêu thị SOAN MART (địa chỉ: số 857- Nguyễn Tất Thành, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), đối tượng vào mua hàng đã lừa lấy chủ cửa hàng số tiền 500.000 đồng và ngày 28-5, tại số 458- Trần Cao Vân (P. Xuân Hà), các đối tượng vào nhờ đổi tiền đã lừa lấy của chủ nhà số tiền lên tới 1.700 USD.

Một cửa hàng đăng thông tin, hình ảnh về việc bị 2 người nước ngoài vào mua hàng rồi lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Từ nguồn tin của nhân dân, Công an phường Chính Gián (Q. Thanh Khê) phát hiện một người nước ngoài có quốc tịch Pakistan lưu trú tại phòng 403 nhà nghỉ Nice (địa chỉ: 16- Võ Văn Tần, P. Chính Gián, từ ngày 27-5). Công an phường phối hợp Đội Cảnh sát hình sự và Đội An ninh Công an quận Thanh Khê kiểm tra hành chính, phát hiện trong vali của người này có nhiều tờ tiền Việt Nam đồng, USD và tiền Pakistan với tổng trị giá quy đổi gần 50 triệu đồng.

Qua làm việc ban đầu, người này không hợp tác và không thừa nhận trộm tiền vào ngày 26-5. Công an phường Chính Gián tiến hành mời về trụ sở làm việc. Hiện, cơ quan Công an đang khẩn trương xác minh, truy xét các đối tượng người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật trên.

Hai đối tượng người nước ngoài có liên quan được cơ quan Công an mời về trụ sở làm việc

Với tình hình phức tạp trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân, các cơ sở kinh doanh tạp hoá, siêu thị, công ty du lịch lữ hành nâng cao tinh thần lừa chiếm số tiền nhất là đối với phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên. Nếu phát hiện các đối tượng có các biểu hiện đặc điểm như trên thì thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để làm việc.

VIỆT THÀNH

Giám đốc công ty xây dựng và cú lừa chiếm đoạt 7 ô-tô tự lái

Phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi làm giả giấy tờ đăng ký ô-tô để chiếm đoạt tài sản, người dân lập tức điện báo Công an TX Điện Bàn (Quảng Nam). Nhận định đây là loại tội phạm nguy hiểm, cần ngăn chặn kịp thời để tránh hậu quả xảy ra, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn yêu cầu Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Cảnh báo giả mạo nhân viên Truyền hình Cáp Việt Nam tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức giả mạo nhân viên Truyền hình Cáp Việt Nam tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng. Đây là hình thức không mới, đã được cơ quan chức năng cảnh báo thường xuyên nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân