Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra gửi lệnh bắt tạm giam

Thứ hai, 28/03/2022 07:07
Gọi điện rồi thông báo cho nạn nhân có liên quan đến hoạt động rửa tiền, sau đó các đối tượng mạo danh cơ quan Công an gửi lệnh bắt tạm giam và yêu cầu cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền. Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo đã lần lượt "rút ruột" của hai nạn nhân tổng cộng 2 tỷ đồng.
Cán bộ Phòng ANM&CNC làm việc với 2 nạn nhân.

Đầu tháng 1-2022, ông Trần Đức T. (trú TP Vinh, Nghệ An) đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Nghệ An trình báo về việc bị các đối tượng lừa lấy số tiền 500 triệu đồng.

Theo ông T. trình bày, có một đầu số lạ gọi điện tự xưng là người làm trong ngành Công an thông báo ông có gửi một bưu kiện đi nước ngoài, nội dung bưu kiện này liên quan đến vấn đề rửa tiền, yêu cầu ông hợp tác điều tra. Để cho ông T. tin tưởng, đối tượng này nối máy để nạn nhân nói chuyện với các đối tượng khác tự giới thiệu là đại úy công an, viện phó kiểm sát để khai thác thông tin.

Các đối tượng này còn gửi lệnh bắt tạm giam, yêu cầu gửi hết tiền trong tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra. Khi biết nạn nhân đang giữ tiền trong sổ tiết kiệm, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền từ sổ tiết kiệm sang tài khoản ngân hàng. Sau đó yêu cầu nạn nhân khai báo số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP vào một ứng dụng được gửi đến.

Đánh trúng tâm lý của nạn nhân là hốt hoảng, sợ rằng mình sẽ vướng vào lao lý nên sẽ làm theo đúng yêu cầu của các đối tượng. Trong suốt thời gian này, các đối tượng thường xuyên giữ liên lạc với nạn nhân để điều khiển từ xa, yêu cầu nạn nhân thực hiện những công việc mà chúng yêu cầu. Sau khi có được mã OTP, số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản của ông Trần Đức T. nhanh chóng bị đối tượng cuỗm sạch.

Không chỉ ông T. bị lừa, với thủ đoạn tương tự, một người phụ nữ trên địa bàn huyện Diễn Châu cũng đến trình báo với công an bị các đối tượng lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo cảnh báo của cán bộ Phòng ANM&CNC Công an Nghệ An, người dân không nên nghe các số điện thoại có đầu số lạ, không phải là đầu số của Việt Nam (+84) gọi đến. Đây là loại tội phạm không mới nhưng khi nắm được điểm yếu của nạn nhân thì bọn chúng sẽ liên tục gọi điện trong khoảng thời gian dài, khiến người dân không kịp suy nghĩ được gì và làm theo những yêu cầu của chúng đến khi đạt được mục đích thì sẽ chủ động cắt liên lạc. Chỉ đến khi nạn nhân bị rút mất tiền trong tài khoản thì mới phát hiện ra mình bị lừa. Bên cạnh đó, các thủ đoạn lừa đảo qua hình thức mua bán hàng online cũng ngày càng nở rộ và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân cần thận trọng mua hàng online và tuyệt đối không được cung cấp mã số OTP cho người khác.

Mới đây, Phòng ANM&CNC đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An ban hành văn bản về việc cảnh báo một số phương thức, thủ đoạn "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng, gửi tới các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã để tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân. Trong đó, cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nhấn vào các đường link lạ, tuyệt đối không cung cấp các thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thông qua các cuộc gọi, đường link gửi bằng mail, tin nhắn. Nếu người thân, bạn bè nhắn tin vay mượn tiền qua các mạng xã hội thì gọi điện trực tiếp cho người đó để xác minh thông tin chính xác trước khi chuyển tiền. Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra cần thông tin cho cơ quan Công an để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ.

Theo số liệu từ Công an Nghệ An, trong quý I-2022, Công an Nghệ An đã khám phá, bắt giữ 11 vụ, 17 đối tượng phạm tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng, thu giữ số tiền hàng chục tỷ đồng, trong đó Phòng ANM&CNC phát hiện, bắt giữ 6 vụ, 12 đối tượng.

Dương Hóa