“Cánh tay nối dài” của lực lượng Công an ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu, 06/01/2023 21:24
Xuân về, trên những cánh rừng đại ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, những đóa hoa Lơ-lang nở trắng xóa, tỏa hương thơm ngát, hoa Dhavai nở vàng ươm nhuộm thắm cả núi rừng. Việc nương rẫy tạm xong, ngô thóc đã được phơi khô cất vào nhà kho, người Cơ Tu tại hai xã Hòa Bắc và Hòa Phú của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cũng bắt đầu thu dọn đồ đạc, rời những nhà rẫy riêng rẽ trong rừng sâu về làng để bắt đầu vui Tết. Năm nay, bà con đồng bào Cơ Tu tại Đà Nẵng lại được đón một mùa Xuân mới, tràn ngập niềm vui, ấm áp, yên bình hòa trong niềm vui chung cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố...
Khung cảnh yên bình vùng cao Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng).
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cùng lãnh đạo huyện Hòa Vang, CBCS Phòng An ninh đối nội gặp gỡ, thăm hỏi, động viên bà con đồng bào dân tộc Cơ Tu xã Hòa Bắc trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Xuân mới trên các bản làng...

Những ngày này, về thăm các bản làng Cơ Tu tại hai xã Hòa Phú và Hòa Bắc, đến đâu cũng nghe chuyện được mùa, chuyện học hành của con trẻ và câu chuyện nghĩa tình quân dân. “Người Cơ Tu ơn Đảng, ơn Nhà nước vì đã bày cho mình cách làm ăn thoát khỏi đói nghèo, con em được cắp sách đến trường học chữ. Tết này, những món quà nghĩa tình của các cấp chính quyền, lực lượng Công an cũng kịp thời đến với người nghèo, ai cũng vui”, ông Lê Văn Nghĩa- Trưởng thôn Phú Túc, xã Hòa Phú vui vẻ cho hay.

Đồng bào Cơ Tu tại Đà Nẵng sinh sống chủ yếu tại 3 thôn Phú Túc (xã Hòa Phú), Tà Lang và Giàn Bí (xã Hòa Bắc, Hòa Vang) với những nét văn hóa, phong tục, tập quán đặc trưng riêng của mình. Trong suốt nhiều năm qua, người dân Cơ Tu luôn có tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thống nhất, góp phần giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống vật chất cũng như tinh thần ngày một được nâng cao.

Theo ông Bùi Văn Siêng, Già làng thôn Giàn Bí (xã Hòa Bắc), hiện các làng Cơ Tu tại Hòa Vang điện sinh hoạt, nước sạch đã đến từng nhà, 100% các hộ dân có nhà xây kiên cố, không còn diện nhà tạm, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây giống, vật nuôi, được nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế... Các địa bàn miền núi của huyện Hòa Vang đều có trạm y tế, 100% đồng bào được phát thẻ bảo hiểm y tế, đảm bảo chăm lo tốt sức khỏe cộng đồng. Hệ thống trường nội trú hỗ trợ ăn, ở cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được xây dựng, củng cố, học sinh trung học được hỗ trợ tiền trợ cấp, đào tạo nghề miễn phí… Có được những thành quả ấy là sự góp phần rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong cộng đồng bà con Cơ Tu, trong đó những già làng, người có uy tín gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng quê hương.

Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng thăm, tặng quà người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn Hòa Vang.

“Cánh tay nối dài” của lực lượng Công an

Trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tiếng nói, việc làm của già làng, người có uy tín giữ vai trò đặc biệt quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Nhận thức sâu sắc điều này, thời gian qua, lực lượng Công an TP Đà Nẵng, đặc biệt là các phòng nghiệp vụ và Công an các xã thuộc huyện Hòa Vang đã sát cánh, gần gũi, lắng nghe ý kiến của các già làng, người có uy tín, tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc để họ phát huy vai trò, trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ bình yên thôn, bản.

Trung tá Trịnh Trường Nhơn- Phó Trưởng phòng An ninh nội địa Công an TP cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều quan trọng là phải tạo được niềm tin từ cơ sở. Kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy, trước đây, những vụ việc xảy ra ở thôn bản có khi CBCS của đơn vị phải mất hàng tháng trời mới nắm bắt được nên việc giải quyết gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an TP nhiều giải pháp nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để làm tốt công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh đối nội Công an TP Đà Nẵng chung vui với tập quán truyền thống của đồng bào Cơ Tu Hòa Vang.

Với sự hỗ trợ của các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) và thôn Phú Túc (xã Hòa Phú) liên tiếp trong nhiều năm qua không còn xảy ra những vụ việc phức tạp về ANTT. Đặc biệt, vấn đề tranh chấp đất đai để làm nương rẫy của bà con trước đây khá gay gắt, đến hiện tại cơ bản đã được giải quyết. Những mâu thuẫn ngay từ ban đầu đã được các già làng, người có uy tín chung tay cùng lực lượng Công an nắm bắt nhanh và hòa giải kịp thời.

Trung tá Lê Văn Tư - Trưởng Công an xã Hòa Bắc cho biết: Thời gian qua, già làng, những người có uy tín đã kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật, vận động thu hồi hàng trăm khẩu súng các loại, giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn, ngăn chặn kịp thời, không để phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối ANTT, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, bài trừ các hủ tục lạc hậu... “Họ đã và đang cùng với lực lượng công an tại cơ sở đảm bảo tốt ANTT ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa”, Trung tá Tư cho hay.

Nói về những đóng góp của lực lượng Công an đối với địa phương thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Hải - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú cho rằng, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Một trong số đó là đã triển khai rất nhiều chương trình an sinh xã hội giúp bà con ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP cũng thường xuyên lên thăm hỏi, trao đổi, làm việc với bà con để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, qua đó giải quyết kịp thời những vấn đề khúc mắc của bà con.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Đà Nẵng đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Đà Nẵng đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Trung Bộ vừa được Công an TP Đà Nẵng tổ chức gần đây, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP một lần nữa đã khẳng định, trong nhiều năm qua, đội ngũ các già làng, người có uy tín là “sợi dây” gắn kết giữa chính quyền các cấp, lực lượng Công an với bà con nhân dân. “Đây chính là hạt nhân tham gia tích cực vào phong trào vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tuyên truyền cho bà con hiểu và chấp hành đúng theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương, qua đó góp phần làm cho người dân có nhận thức tốt hơn và luôn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng nói.

Khung cảnh yên bình vùng cao Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định: Trong những năm qua, các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Cơ Tu luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng hương ước, quy ước của địa phương, vận động nhân dân thay đổi các tập tục lạc hậu... “Các già làng, người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt và là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an với Nhân dân ở địa phương trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và công tác đảm bảo an ninh trật tự nói riêng”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

DOÃN NGUYÊN HƯNG