Chiến sĩ Công an giành lại sự sống cho người gặp nạn

Thứ ba, 23/08/2022 14:48
Tiếng người kêu cứu khắp bãi tắm Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). Lúc này, cô gái Hoàng Thị Thu Tr. (21 tuổi), trú TP Huế (Thừa Thiên- Huế) đuối nước khi tắm biển tại đây được người dân cứu lên bờ nhưng đã lịm, tím tái, tim ngừng đập. Tính mạng của nạn nhân mong manh khiến nhiều người hoang mang, bấn loạn vì không nắm vững kỹ năng sơ cứu. Chính lúc đó, hành động kịp thời của 3 cán bộ, chiến sĩ Công an (CBCS CA) Quảng Trị có mặt khi ngang qua đây đã từng bước giành lại sự sống cho cô gái.
Đại úy Phạm Trường Tâm bơi dìu nạn nhân qua quãng rộng sông Hiếu vào bờ.
Chiến sĩ CA đang sơ cứu nạn nhân Hoàng Thị Thu Tr. bị đuối nước tại bãi tắm Cửa Tùng.

Sáng 22-8, Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết - Trưởng CAH Vĩnh Linh cho biết, lãnh đạo CAH ghi nhận và biểu dương Trưởng CAX Vĩnh Thủy cùng đồng đội trong lực lượng CA đã kịp thời tham gia cứu người gặp nạn đuối nước vào chiều muộn 21-8 xảy ra tại biển Cửa Tùng. Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết cũng ngợi khen sự dũng cảm của người dân khi nhanh chóng đưa được nạn nhân lên bờ trước đó. Câu chuyện cứu cô gái quê Thừa Thiên- Huế tại biển Cửa Tùng hiện đang lan tỏa, đẹp đẽ trong lòng người dân Quảng Trị.

Chuyện là, khoảng 16 giờ 30 phút, Thiếu tá Lê Hồng Phong - Trưởng CAX Vĩnh Thủy (H.Vĩnh Linh) cùng Trung úy Đinh Xuân Cường (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA tỉnh Quảng Trị) và Trung úy Trần Đức Châu (Đội CSGT, CATP Đông Hà) là những bạn thân có việc chung đi xuống xã Kim Thạch (H.Vĩnh Linh). Khi ngang qua Cửa Tùng, anh Phong và đồng đội nghe tiếng la cứu từ phía dưới bãi tắm.

Không thể chậm trễ, cả 3 người chạy nhanh xuống. Lúc này, người dân đã đưa nạn Hoàng Thị Thu Tr. (21 tuổi) lên bờ, nằm bất động, ngưng thở, nhìn như sự sống đã tắt lịm. Với ngạt nước, sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn hay di chứng não của người bị nạn. Nhưng những người có mặt tại hiện trường lúc đó vô cùng lúng túng, hoang mang, vì không ai nắm thuần thục được kỹ năng sơ cứu nạn nhân đuối nước. Lập tức, Thiếu tá Phong, Trung úy Cường và Trung úy Châu tiến hành các biện pháp sơ cứu. Thao tác ấn tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt được các CBCS thực hiện nhanh chóng.

Chứng kiến các CBCS CA thực hiện các thao tác sơ cấp cứu cho nạn nhân, nhất là đoạn sơ cấp cứu để nạn nhân nôn ra nước, người thân và người dân đứng quanh đó vừa cầu nguyện, vừa thấp thỏm chờ đợi cô gái tỉnh lại. Mấy phút trôi qua, tưởng sẽ không còn kịp nữa. Nhưng sự kiên trì, sơ cứu đúng kỹ thuật của các CBCS CA đã khiến phép màu tìm đến. Nạn nhân đã có lại nhịp thở. Khi dấu hiệu sinh tồn và sự sống đã quay lại trên gương mặt cô gái trẻ, người thân nạn nhân, người dân ở đó mới dám thở phào, rồi vỡ òa mừng rỡ sau những phút nghẹt thở vì lo lắng. Rồi tất cả bỗng đồng loạt vỗ tay, reo mừng.

Theo chia sẻ của Trung úy Cường, thời gian sơ cứu gần 15 phút, đến khi xe cấp cứu đến, nạn nhân Tr. đã qua cơn nguy kịch và được đưa lên Trung tâm Y tế H.Vĩnh Linh. Trung úy Cường cho hay, cứu nạn cứu hộ là nghiệp vụ thường xuyên và việc làm tốt kỹ năng này là nhiệm vụ xuyên suốt. Đây cũng là điều mà đồng đội anh trong toàn lực lượng đã được rèn luyện, học tập để có thể xử lý tốt các tình huống bằng tất cả sự dũng cảm, bản lĩnh của người chiến sĩ CAND, góp phần vì bình yên cuộc sống của nhân dân. “Việc trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu đuối nước khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và cả cộng đồng”- Trung úy Cường chia sẻ thêm.

Lời cảm ơn từ người thân nạn nhân và chính của người dân gửi đến 3 đồng chí Công an cứu người chiều 21-8 đã gợi nhắc chúng tôi về lá thư xúc động của ông Nguyễn Khắc D. (58 tuổi, trú P.5, TP Đông Hà) gửi cảm ơn CAP Đông Thanh và CAP.3 (đều thuộc CATP TP Đông Hà), đặc biệt Đại úy Phạm Trường Tâm- cán bộ CAP.3 đã cứu vớt con trai (34 tuổi) giữa dòng sông Hiếu xảy ra không lâu trước đó. Cụ thể vào chập tối ngày 24-6, tại khu vực cầu Tàu thuộc địa bàn khu phố 1, P.3 (TP Đông Hà), người dân phát hiện có 1 nam thanh niên nhảy từ cầu xuống sông Hiếu với ý định tự vẫn. Nhận được tin, CAP.3 và CAP Đông Thanh nhanh chóng có mặt, triển khai cứu hộ cứu nạn. Từ trên cầu nhìn xuống dòng sông sâu và rộng, thấy dáng nam thanh niên chới với, kiệt sức.

Đại úy Phạm Trường Tâm bơi dìu nạn nhân qua quãng rộng sông Hiếu vào bờ.

Lập tức Đại úy Tâm mang áo phao nhảy xuống sông, cùng lúc đó đồng đội cũng ném phao xuống dưới. Với kỹ năng bơi nhanh, xử lý tình huống đúng kỹ thuật, Đại úy Tâm tiếp cận được nam thanh niên lúc này đã kiệt sức và bơi dìu vào bờ. Với những biện pháp sơ cứu khác của CA, thanh niên dần hồi tỉnh. Lúc đó, người thân đã kịp đến. Họ không giấu được xúc động vì các CBCS CA đã cứu mạng được con trai, do gặp chuyện buồn mà nghĩ quẩn. “Cảm ơn CAP.3, Đại úy Tâm đã kịp thời cứu vớt được con em chúng tôi, giữ được mạng sống”- người cha bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc.

Sau lời bày tỏ ấy, chúng tôi càng thấy cuộc sống lấp lánh hơn bởi những nghĩa cử cao đẹp và sự dũng cảm đến từ những người lính CAND, dù bản thân họ luôn coi đó là điều bình thường, nhiệm vụ xuyên suốt.

Bảo Hà