Chiến sự Israel - Hamas: Hamas sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày

Thứ năm, 30/11/2023 12:39
AFP dẫn một nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas ngày 29-11 cho biết Hamas sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày. Lệnh ngừng bắn hiện tại có hiệu lực trong 6 ngày và dự kiến hết hiệu lực vào sáng 30-11.

Trong một thông báo, các nhà trung gian Qatar cho biết theo thỏa thuận ngừng bắn, đến nay đã có 60 con tin Israel và 180 tù nhân Palestine được phóng thích. Hôm 28-11, Hamas đã trả tự do cho 12 con tin, gồm 10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan. Một số con tin Israel mang 2 quốc tịch. Đổi lại, Israel cũng trả tự do cho 30 tù nhân Palestine, gồm 15 phụ nữ và 15 trẻ em. Trong ngày 29-11 có thêm nhiều người được trả tự do.

Các nhà trung gian Qatar đang thúc đẩy để có được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững, từ đó dẫn đến các cuộc đàm phán và cuối cùng là chấm dứt xung đột. Liên quan vấn đề trên, tờ Washington Post ngày 29-11 dẫn các nguồn thạo tin từ Qatar tiết lộ đại diện Hamas tham gia đàm phán tại Doha đã tỏ ý trả tự do cho một số con tin là binh sĩ và quân nhân dự bị của Israel bị bắt giữ từ ngày 7-10. Theo các nguồn tin trên, người đứng đầu Cơ quan tình báo Israel (Mossad) và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tích cực phối hợp với nhà trung gian Qatar trong tiến trình đàm phán với phía Hamas. Theo đó, ít nhất sẽ có 5 đợt trao trả con tin tiếp theo nếu các bên liên quan đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất cứ đồng thuận nào về vấn đề này.

B.N