Chiến sự Israel - Hamas: Israel - Hamas trao đổi con tin đợt thứ ba

Thứ ba, 28/11/2023 13:45
Ngày 26-11, thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas tiếp tục đúng hướng sau khi phong trào này thả thêm 17 con tin, bao gồm 14 người Israel và 1 người Mỹ đầu tiên. Đây là cuộc trao đổi con tin thứ ba theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày. Đổi lại, Israel thả 39 tù nhân Palestine.

Hầu hết con tin được bàn giao trực tiếp cho phía Israel. Họ vẫy tay chào đám đông khi đến một căn cứ không quân. Những người khác rời khỏi Dải Gaza thông qua lãnh thổ Ai Cập. Quân đội Israel cho biết, một con tin đã được trực thăng đưa tới bệnh viện. Giám đốc Trung tâm Y tế Soroka thông tin, bà Elma Avraham, 84 tuổi, đang trong tình trạng nguy kịch do "không được chăm sóc trong một thời gian dài".

Con tin nhỏ nhất được thả là Abigail Edan, bé gái 4 tuổi mang hai quốc tịch Mỹ và Israel. Cha mẹ của Edan thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7-10. “Những gì cô bé phải chịu đựng là không thể tưởng tượng được”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về người Mỹ đầu tiên được Hamas trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tổng cộng có 9 trẻ em từ 17 tuổi trở xuống nằm trong danh sách con tin được thả. Hamas đã thả thêm 3 công dân Thái Lan cùng với một con tin người Nga "để đáp lại những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin". Công dân Nga - Israel này là con tin nam giới đầu tiên được trả tự do. Như vậy đến nay, Israel và Hamas đã thực hiện 3 đợt trao đổi, với 58 con tin đã được Hamas trả tự do.

Từ Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết 39 người Palestine bị Israel giam giữ cũng được trả tự do trong ngày 26-11. Trên mạng xã hội X, ông Al-Ansari viết “39 dân thường Palestine được trả tự do trong ngày 26-11 để đổi lấy việc phóng thích 13 người Israel bị giam giữ ở Gaza, bên cạnh đó còn có 1 công dân Nga và 3 người Thái Lan”.

LHQ đưa lô hàng viện trợ lớn nhất vào Gaza

Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ông James Elder cho biết, các nhóm viện trợ đang trên đường vận chuyển lô hàng lớn nhất trong hơn một tháng qua tới Dải Gaza. Ngày 26-11, ông Elder đã tham gia một đoàn gồm 5 xe tải chở hàng cứu trợ vào Gaza, với các mặt hàng cứu trợ gồm bánh quy giàu năng lượng, viên vitamin cho trẻ em, dụng cụ y tế. Ông Elder cho biết, hàng cứu trợ đã được phân phát tại các bệnh viện. Tuy nhiên, ông cũng lo lắng về tình trạng xấu có thể tái diễn sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi cho biết, quân đội nước này sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza. Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Bahram Einollahi cũng cho biết Iran sẵn sàng cử các bác sĩ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza.

Nỗ lực mở rộng thỏa thuận ngừng bắn

Các nguồn tin Palestine yêu cầu giấu tên ngày 26-11 xác nhận những nỗ lực trung gian hòa giải đã và đang được đẩy mạnh nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas. Nguồn tin trên tiết lộ: “Qatar và Ai Cập đã chuyển bản dự thảo thỏa thuận tới cả Isreal và Hamas nhằm mục đích gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày hiện nay và tạo điều kiện tiến hành đợt trao đổi tù nhân có quy mô lớn hơn giữa 2 bên”.

Theo các nguồn tin, quá trình thảo luận liên quan tới đề nghị trả tự do cho 40-50 con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với việc tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo. Hamas đã bày tỏ thiện chí ban đầu với đề nghị của Qatar và Ai Cập. Theo tuyên bố vào tối 26-11 từ một đại diện của Hamas, phong trào này “đang tìm cách kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện nay vượt khỏi khuôn khổ 4 ngày đã được thống nhất trước đó với Israel”.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, Israel sẽ nối lại hoàn toàn chiến dịch quân sự ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực. Mặc dù vậy, ông cũng nêu rõ, ông hoan nghênh gia hạn lệnh ngừng bắn nếu việc này giúp mỗi ngày có thêm 10 con tin được trả tự do như thỏa thuận ban đầu. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, nội các thời chiến Israel hôm qua thảo luận về khả năng gia hạn ngừng bắn tạm thời với Hamas. Các điều kiện gia hạn ngừng bắn được cho là không thay đổi so với thỏa thuận ban đầu, nghĩa là Hamas sẽ trả tự do cho 10 con tin mỗi ngày.

AN BÌNH