Chính sách xoay trục châu Á của Mỹ "gặp khó" do giao tranh Ukraine

Thứ hai, 21/03/2022 12:27
Tổng thống Joe Biden đặt ra mục tiêu trong nhiệm kỳ là hoàn thành chiến lược "xoay trục sang châu Á", đánh dấu sự điều chỉnh lâu dài trong chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm phản ánh rõ hơn sự trỗi dậy của đối thủ quan trọng nhất: Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp trực tuyến vào ngày 15-11-2021. Ảnh: AP

Nhưng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến cho chính sách này của ông chủ Nhà Trắng ngày càng phức tạp hơn. "Điều đó rất tốn kém", ông Kurt Campbell, Điều phối viên phụ trách các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng tuyên bố tại một diễn đàn gần đây về việc duy trì sự tập trung cho cả hai khu vực. "Nhưng đó vẫn điều rất cần thiết và tôi tin chúng ta đang bước vào một thời kỳ mà đó là nơi cần cho nước Mỹ và cho thế hệ người Mỹ này".

Thực tế này khiến chính quyền ông Biden cần phải tập trung đồng thời vào Đông và Tây, cân bằng giữa bài toán kinh tế và quân sự. Tổng thống Biden đã bắt tay với các đồng minh NATO và châu Âu để đáp trả Nga bằng các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất, cung cấp cho quân đội Ukraine 2 tỷ USD hỗ trợ quân sự, bao gồm 800 triệu USD viện trợ mới được công bố hôm 16-3, và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng leo thang.

Các đồng minh của NATO ở sườn phía Đông, bao gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, đã nói rõ với chính quyền ông Biden rằng, họ muốn Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực và làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II. Cho đến nay, đã có hơn 3 triệu người Ukraine phải tị nạn do xung đột.

Mặc dù cuộc chiến ở Ukraine hiện đã chiếm ưu tiên số 1 trong chương trình chính sách của ông Biden nhưng các quan chức Nhà Trắng khẳng định họ không rời mắt khỏi Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Mỹ đã khiến Trung Quốc "đứng ngồi không yên" khi quyết định bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia và nâng tầm cuộc đối thoại an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương, còn được gọi là Bộ tứ Kim Cương (hay Quad), với sự tham gia của Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất hôm 19-3, Trung Quốc nói các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga "ngày càng thái quá". Tại một hội nghị an ninh ở thủ đô Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành mô tả các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên Nga là "ngày càng thái quá" và "không thể giải quyết vấn đề".

Theo ông, người dân Nga đang bị tước đoạt tài sản ở nước ngoài "không có lý do". "Lịch sử hết lần này đến lần khác chứng minh rằng trừng phạt không thể giải quyết vấn đề. Các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ gây tổn hại cho những người dân bình thường, tác động đến hệ thống kinh tế và tài chính và làm xấu đi nền kinh tế toàn cầu ", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói. Bên cạnh đó, ông Lạc Ngọc Thành cũng cho rằng việc NATO theo đuổi "an ninh toàn diện" bằng cách mở rộng khu vực về phía Đông đang gây ra tình trạng mất an ninh.

Trước đó, Nga đưa ra một số đề xuất an ninh với Mỹ và NATO nhằm đảm bảo an ninh châu Âu, trong đó có yêu cầu NATO phải đưa ra cam kết có tính ràng buộc pháp lý về việc không tiếp tục mở rộng về phía Đông, tôn trọng khuôn khổ biên giới có từ năm 1997. Tuy nhiên, phía Mỹ và NATO đã không đưa ra những phản hồi như mong đợi của Moscow. Trước những biện pháp trừng phạt mới, Nga liên tục khẳng định sẽ trụ vững.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 19-3 cho biết nền kinh tế nước này sẽ không sụp đổ, bất chấp những lệnh trừng phạt mới mà phương Tây áp đặt thời gian qua. Chia sẻ quan điểm trên Telegram, ông Dmitry Medvedev đánh giá nhìn chung, nền kinh tế sẽ không sụp đổ. Các công ty phương Tây, dù thông báo rút khỏi thị trường Nga, nhưng vẫn nghĩ tới việc quay lại. Hiện các công ty này vẫn duy trì lực lượng nhân viên tại Nga, trả lương và các khoản thanh toán khác.

Ukraine tạm đình chỉ 11 đảng chính trị nghi có liên quan tới Nga

AP đưa tin, Tổng thống Zelensky ngày 20-3 đã phát mệnh lệnh đình chỉ hoạt động của 11 đảng chính trị nghi có liên quan tới Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết, do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và mối liên hệ giữa Moscow và một số cấu trúc chính trị ở Kiev, "hoạt động của các đảng chính trị liên quan tới Nga sẽ bị đình chỉ trong thời điểm Ukraine ban bố thiết quân luật". Đảng lớn nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh này là đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống, hiện đang giữ 44/450 ghế tại quốc hội Ukraine. Đảng này do ông Viktor Medvedchuk lãnh đạo.

KHẢ ANH