Chỗ dựa vững chắc của nhân dân

Thứ ba, 24/05/2022 16:15
Với vai trò là hạt nhân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ở cơ sở, năm 2022, lực lượng Công an xã (CAX) trên địa bàn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục giữ vững an ninh trật tự (ANTT) xã hội nông thôn, góp phần gìn giữ bền vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Việc của dân cũng là việc của CAX…
Việc của dân cũng là việc của CAX…

Đảm bảo ANTT tại cơ sở

Ở xã Hòa Tiến, phong trào toàn dân BVANTQ luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, phải kể đến việc Ban CAX đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để phát động phong trào, đảm bảo ANTT ở cơ sở theo hình thức tập trung tại địa bàn các thôn. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, giao cho tổ chức, gia đình, tộc họ tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, củng cố các tổ chức ở thôn xóm đi vào hoạt động có nề nếp.

Tiếp đến, Hòa Tiến còn xây dựng các mô hình tự quản trở thành phong trào rộng khắp và cho kết quả thiết thực. Đặc điểm chung ở các mô hình tự quản như "Tộc họ quản lý, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật", "Gia đình không có người phạm pháp", "Cổng trường bình yên"… là có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân. Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, đảm bảo ANTT tại cơ sở. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bắc An (xã Hòa Tiến) Nguyễn Văn Trình bộc bạch: "Hình ảnh bộ quân phục màu xanh lá mạ, cầu vai đỏ của các anh CAX ở vùng nông thôn này đã trở nên thân thuộc trong lòng dân. Bên cạnh những chuyển biến tích cực về ANTT, các anh CAX còn có nhiều việc làm lan tỏa như giúp dân thu hoạch vụ mùa trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao".

Thiếu tá Vũ Nguyên Thành - Trưởng CAX Hòa Tiến cho biết, nhờ phát huy tốt vai trò quần chúng trong các mô hình tự quản về ANTT, phong trào phòng chống tội phạm của đại phương đã có những bước chuyển biến rõ nét, đặc biệt là tình hình trật tự an toàn xã hội ở vùng giáp ranh với các xã Điện Hòa, Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Thực tiễn phong trào cho thấy, khi người dân được tuyên truyền giác ngộ, cảnh giác phòng ngừa, dũng cảm đấu tranh, sẽ nhân lên sức mạnh to lớn đẩy lùi tội phạm. Đặc biệt, khi địa bàn không còn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, ai cũng yên tâm lao động sản xuất, cũng như tích cực góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Không khoan nhượng với cái xấu

Sinh ra và sống trong lòng nhân dân nên công tác tiếp xúc, giải quyết công việc hằng ngày của đội ngũ CAX Hòa Phú đã để lại nhiều nghĩa cử cao đẹp, khó quên. Những ý kiến đóng góp đều được CAX tiếp thu và khắc phục sửa chữa, từ đó đã tạo được sự tin cậy của nhân dân địa phương. Nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích, cãi cọ… người dân đều gọi lực lượng Công an. "Có nhiều việc không đúng phần hành nhưng khi đến nơi, CAX cũng đành phải tìm cách giải quyết, sau đó mới chuyển vụ việc cho các cơ quan liên quan. Nếu xử lý không khéo léo, chính xác dễ nảy sinh những dư luận không tốt tại địa phương", Trung tá Lê Tuấn Năm - Trưởng CAX Hòa Phú chia sẻ.

Cũng theo Trung tá Năm, có những vụ việc xảy ra trong từng hộ gia đình tuy rất nhỏ nhưng nếu không giải quyết kịp thời thì có thể trở thành phức tạp. "Nhiều năm theo nghề, đã quen với tiếng gọi của bà con, quen đến độ mọi công việc của người dân cũng thành việc của chính mình. Cứ nghe tiếng bà con gọi là chúng tôi tất tả có mặt. Làm nghề này cũng vui vì được dân thương. Khi người dân tin mình thì việc gì cũng làm được một cách nhanh chóng", Trưởng CAX Hòa Phú chia sẻ thêm.

Có thể nói, những phần việc mà lực lượng CAX vùng nông thôn Hòa Vang làm được trong thời gian qua đã minh chứng sinh động cho cuộc vận động "Xây dựng phong cách người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", thời gian đến, lực lượng CAX tiếp tục là điểm tựa tinh thần, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu "Thành phố 4 an", mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

VY HẬU