Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu tại Quảng Nam

Thứ tư, 27/07/2022 18:22
Tiếp tục chuyến công tác tại Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022), chiều nay (27-7), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi gặp mặt người có công với các mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tham dự buổi gặp mặt còn có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Bùi Văn Cường - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Về phía Quảng Nam có ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cùng 75 đại biểu tiêu biểu đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), người có công với cách mạng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà cho người có công tiêu biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi gia đình chính sách, người có công cách mạng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng và xúc động khi được về thăm Quảng Nam - vùng đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng, kiên trung, bất khuất đúng vào dịp lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước. “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc”- Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh, trong đó có: trên 65.400 liệt sỹ; trên 30.700 thương bệnh binh; trên 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương; trên 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, tỉnh có 15.332 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” - là địa phương có số Mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thời gian qua, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của Quảng Nam đã luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, không ngừng tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công là rất điều đáng trân trọng. “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, các Ban, ngành, đoàn thể và các địa phương của tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác người có công, có nhiều hoạt động thiết thực tưởng nhớ, tri ân những người đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng tôn vinh những tấm gương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công cách mạng đã phấn đấu vươn lên, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. “Các đồng chí đã không trông chờ, ỷ lại vào chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, mà bằng nghị lực, sức lực và trí tuệ của mình, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình, giúp giải quyết việc làm cho nhiều người khác, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua của địa phương và cả nước, trong đó có các đại biểu dự gặp mặt hôm nay”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận.

Qua đây, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các tập thể và cá nhân đã có nhiều việc làm tình nghĩa, như: phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và tham gia tích cực vào phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho những người có công tiêu biểu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tất cả những gì Đảng, Nhà nước và Quảng Nam đã làm vẫn còn là rất nhỏ so với sự hy sinh mất mát của các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh - những người con ưu tú, anh dũng của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, không quản ngại thân mình, xông pha nơi chiến trường, dầm mình trong mưa bom, bão đạn, nhiều người đã hy sinh cả tính mạng, phần máu xương của mình để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta sẽ mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho những người có công tiêu biểu.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân nhân tỉnh Quảng Nam quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, năng động, đổi mới, đi đầu trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2020-2025. Thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược là xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và đào taọ nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Có phát triển kinh tế, tăng thu NSNN, chúng ta mới có đủ nguồn lực và điều kiện để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công.

Hai là, Tỉnh cần phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đạt được trong công tác người có công, tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020.

Chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định, nhất là các chế độ, chính sách mới được ban hành. Quan tâm hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người có công tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao mức sống; tiếp tục rà soát, phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách, người có công còn tồn sót, hướng dẫn kê khai, xác lập hồ sơ theo quy định để người có công được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Ba là, tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công để giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong những năm tới. Quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác vận động triển khai thực hiện có kết quả Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022-2026 và chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà cho người có công tiêu biểu.

Bốn là, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách ưu đãi để người có công, Nhân dân biết, thực hiện và giám sát. Phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục “Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác Đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công… đảm bảo người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú và có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh - liệt sỹ.

Năm là, chú trọng biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình làm tốt công tác chăm lo đối với người có công; tăng cường công tác quản lý của các cấp, các ngành, chế độ trách nhiệm của cơ quan làm công tác chính sách, trách nhiệm của cán bộ chuyên môn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện chính sách đối với người có công; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, khai man hồ sơ để trục lợi chính sách.

TRẦN TÂN