Chưa xong khu dân cư, công nhân môi trường đô thị Đà Nẵng lại vất vả với rác tấp vào bờ biển

Thứ ba, 17/10/2023 09:52
Huy động hết nhân lực vẫn chưa giải phóng hết rác sinh hoạt tồn đọng, rác phát sinh từ mưa lũ trong khu dân cư thì công nhân môi trường đô thị Đà Nẵng phải chia quân thu gom khối lượng lớn rác dạt vào vịnh Đà Nẵng, tấp lên bờ biển chạy dọc đường Nguyễn Tất Thành.
Công nhân môi trường đô thị phải làm việc giữa trời mưa để giải phóng rác tồn đọng trên bãi biển
Nhiều loại rác tấp vào bờ biển Nguyễn Tất Thành sáng nay

Từ sáng sớm 17-10, hàng chục công nhân Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng cùng xe thu gom đã được huy động xuống các bãi biển Nguyễn Tất Thành để thu gom rác. Mưa to, gió lớn khiến công việc hết sức vất vả.

Khối lượng lớn như cành lá cây, củi khô, lục bình, thùng xốp, bao nylon tập vào nhiều khu vực, chạy dài gần 8km bờ vịnh Đà Nẵng khiến lực lượng phải chia thành nhiều tốp.

Người dân sống dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành cho biết, mỗi khi có mưa lớn là rác từ thượng nguồn lại đổ về rồi dạt vào vịnh Đà Nẵng

Công nhân phải thu gom thủ công rồi chuyển lên thùng rác, sau đó đưa lên xe cơ giới, vận chuyển lên qua bờ kè tập kết, bốc lên xe lớn để chở đi xử lý.

Nhiều khu vực vừa dọn xong thì mưa lớn xuất hiện và rác lại tiếp tục tấp vào

Người dân sống tại các phường Xuân Hà, Thanh Khê Đông, Hoà Minh (Q. Thanh Khê) cho biết, khu vực vịnh Nguyễn Tất Thành được ví là họng chứa rác mỗi khi có mưa lụt. Nước từ thượng nguồn sông Cu Đê dâng cao, chảy xiết cuốn theo cây khô, rác đổ về cửa biển, sau đó bị sóng đánh dạt vào vịnh. Một số trong đó cũng xuất phát từ rác thải sinh hoạt trong khu dân cư hoặc bên bờ biển cuốn ra.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hiếu – Phó giám đốc Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, ngoài vịnh Đà Nẵng thì các bãi biển khu vực Ngũ Hành Sơn cũng xuất hiện rác tương tự từ thượng nguồn đổ về. Hiện quân số tại các bãi biển được điều chuyển liên tục theo hướng khu vực nào xong sớm thì chia lửa cho khu vực khác.

Công nhân môi trường đô thị phải làm việc giữa trời mưa để giải phóng rác tồn đọng trên bãi biển

“Vất vả nhất là vừa dọn sạch xong lại xuất hiệnmưa lớn thì rác tiếp tục tấp vào. Nếu làm xong chưa kịp nghỉ phải làm lại thì rất mệt mỏi, mà để lâu tồn đọng thì rác rất nhiều, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và du khách. Hiện tại thì chưa có phương án nào khác, nên rác đến đâu phải đưa quân đến đó”, bà Hiếu cho biết.

Công Khanh