CIA: Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân

Thứ sáu, 22/07/2022 10:28
Trái với những cáo buộc của Washington trong 4 năm qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân mà nước này đã từ bỏ vào năm 2004.

"Phân tích tình báo của chúng tôi cho thấy Iran đã không tiếp tục nỗ lực vũ khí hóa mà họ đã thực hiện trước năm 2004", William Burns, Giám đốc CIA, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado ngày 20-7. Trước đó, nhà chức trách cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng 12-2021 tại Hội đồng Giám đốc điều hành thường niên do Tạp chí WSJ tổ chức. Tuy nhiên, các tuyên bố trên không ngăn được các quan chức cấp cao của Mỹ liên tục cáo buộc Iran đã đạt được đột phá về lượng urani làm giàu và khả năng chế tạo bom hạt nhân trong vài tuần.

Mùa Thu năm ngoái, tình báo quân đội Israel kết luận hướng đi của Iran không thay đổi và còn rất lâu nữa họ mới có thể chế tạo được một quả bom hạt nhân. Giám đốc tình báo Israel - Thiếu tướng Tamir Hayman khẳng định: "Mặc dù lượng urani Iran làm giàu khiến chúng tôi lo ngại song tình báo Israel không nhận thấy bất kỳ tiến triển nào trong dự án vũ khí hay trong lĩnh vực tài chính".

T.N