Có hay không việc Dana Home Land xây 8 biệt thự trái phép tại Điện Bàn?

Thứ hai, 08/04/2019 09:28

Xung quanh thông tin về 8 biệt thự xây dựng trái phép tại Điện Bàn (Quảng Nam) gây xôn xao dư luận thời gian qua, ngày 7-4, HomeLand Group đã ra thông cáo khẳng định mình làm đúng luật.

HomeLand Group khẳng định những công trình tạm này theo quy định pháp luật không phải xin giấy phép xây dựng.

Trước đó, tại các đợt kiểm tra hiện trường ngày 27-2, ngày 11-3 và ngày 25-3, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị Điện Bàn lập biên bản với Cty CPĐT&PT Đô thị Dana Home Land (HomeLand Group) có hành vi tổ chức thi công xây dựng khu đô thị số 6 thuộc khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn) không có giấy phép xây dựng, ra thông báo đình chỉ thi công và buộc trong vòng 60 ngày cung cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan chức năng; báo cáo UBND TX Điện Bàn ra quyết định xử phạt hành chính...

Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa - Tổng Giám đốc Dana Home Land cho biết, không có chuyện xây dựng 8 biệt thự trái phép tại dự án Khu biệt thự Song Lập, Khu đô thị số 6. Đây là thông tin không chính xác, thiếu khách quan, sai lệch bản chất sự việc.

Cụ thể hơn, phía HomeLand Group cho biết, Dự án Khu đô thị số 6 tại Điện Ngọc do mình làm chủ đầu tư đảm bảo hồ sơ pháp lý theo quy định. Nguyên dự án này trước đây do Cty Chí Thành làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Tổng mặt bằng chi tiết sử dụng đất (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 2010/QĐ-UBND ngày 28-6-2013. Dự án được BQL PT Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (UBND tỉnh Quảng Nam) cấp giấy phép xây dựng từ tháng 3-2008. Đến nay, dự án Khu đô thị số 6 vẫn thi công theo hồ sơ đã được phê duyệt và chưa có thay đổi quy hoạch.

Thực hiện Nghị quyết 42 và Thông tư 9 của Chính phủ về việc mua bán nợ xấu, HomeLand Group ký kết hợp đồng mua bán nợ từ Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam Pvcombank về các dự án của chủ đầu tư cũ (Cty Chí Thành). Ngày 15-1-2019, UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 313/UBND-KTN giao HomeLand Group làm chủ đầu tư dự án khu đô thị số 6; thống nhất cho chuyển giao gần 28ha đất do Cty Chí Thành phải thực hiện nghĩa vụ mua bán nợ để HomeLand Group tiếp tục thực hiện đầu tư, theo đề nghị của Cty Chí Thành.

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, với đặc thù như dự án Khu đô thị số 6 của HomeLand Group không cần phải cấp Giấy phép xây dựng. Cơ sở pháp lý cụ thể là: Tại khoản 4, Điều 48 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014; Điều 17 Nghị định 16/2005/NĐ-CP, Điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP. Theo các qui định này, dự án Khu đô thị, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không thuộc trường hợp phải cấp Giấy phép xây dựng. Cũng theo lãnh đạo HomeLand Group, trong quá trình tiếp nhận dự án Khu đô thị số 6 theo chủ trương mua bán nợ, để thực hiện đúng tiến độ cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam, HomeLand Group vừa khắc phục những tồn tại trước đây của dự án, vừa tiến hành hoạt động thi công hạ tầng kỹ thuật còn dang dở theo quy hoạch được duyệt. Do đó theo yêu cầu đặc thù của biện pháp nghiệp vụ xây dựng cũng như yêu cầu về giải pháp kỹ thuật đã phải thực hiện biện pháp thi công thử hoặc xây dựng các công trình xây dựng tạm để phục vụ cho việc thi công các công trình chính. Các hạng mục, công trình thi công tạm này, HomeLand Group có rất nhiều văn bản báo cáo với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Từ các các căn cứ pháp lý trên, HomeLand Group khẳng định đang triển khai xây dựng một số công trình, hạng mục tại khu đô thị số 6 hoàn toàn đúng quy định pháp luật hiện hành và không yêu cầu cấp Giấy phép xây dựng. Ngoài ra HomeLand Goup cũng cho biết chưa nhận được các thông báo của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị - UBND thị xã Điện Bàn liên quan đến việc yêu cầu dừng thi công, xử lý vi phạm hành chính đối với xây dựng khu đô thị số 6; và chưa nhận được bất kỳ biên bản xử lý vi phạm hành chính (nếu có) của UBND TX Điện Bàn liên quan sai phạm xây dựng dự án khu đô thị số 6 (nếu có). Việc lập biên bản vi phạm hành chính cũng không được HomeLand Group ký nhận. Theo thông tin từ UBND Thị xã Điện Bàn, hiện địa phương này chưa có bất cứ quyết định xử lý vi phạm hành chính nào về xây dựng khu đô thị số 6 với HomeLand Group.

Luật sư Nguyễn Văn Thái, Cty Luật FDVN (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho biết, trên cơ sở pháp lý, Khu đô thị số 6 trước đây Cty Chí Thành làm chủ đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng, đã có quy hoạch chi tiết sử dụng đất (tỷ lệ 1/500), nay HomeLand Group nhận chuyển nhượng lại dự án thông qua việc mua bán nợ thì được kế thừa các quyền, nghĩa vụ, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án. Hơn nữa, dự án không có sự thay đổi về nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư. Do đó, HomeLand Group không cần phải làm lại hồ sơ để xin giấy phép xây dựng,  đồng thời theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này không phải thực hiện xin cấp phép xây dựng. Do đó việc triển khai thực hiện dự án hiện nay của HomeLand Group là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngày 7-4, trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn xác nhận: đến nay, thị xã chưa ra bất kỳ biên bản xử lý vi phạm xây dựng nào tại khu đô thị số 6. Theo ông Đạt, UBND thị xã có nhận được Báo cáo số 20 của Đội KTQT Đô thị (UBND TX Điện Bàn) nhận định Khu đô thị số 6 xây dựng một số hạng mục khi không có giấy phép, đề nghị Điện Bàn ra quyết định xử phạt hành chính. “Việc Đội kiểm tra quy tắc ra thông báo đối với các vấn đề trật tự xây dựng là bước cơ sở trong quy trình để các bên tiếp tục kiểm tra, xử lý các bước tiếp theo. Khi nào, địa phương chính thức ra quyết định xử phạt hành chính thì việc vi phạm đó mới được xác lập. Thực tế, có rất nhiều thông báo vi phạm, đình chỉ thi công nhưng không phải trường hợp nào cũng ra được quyết định xử lý vi phạm hành chính nếu bước cơ sở không đúng”, ông Đạt nói.

Ngoài ra, ông Đạt cũng cho biết, TX Điện Bàn đang giao cho các cơ quan chuyên môn, thẩm định các nội dung liên quan, căn cứ trên pháp luật hiện hành để có kết luận cuối cùng. “Đặc thù dự án kéo dài nhiều năm qua (hơn 10 năm) và thay đổi chủ đầu tư (hình thức mua bán nợ qua ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam Pvcombank với chủ đầu tư cũ Công ty Chí Thành- PV) nên việc kiểm tra thận trọng”, ông Đạt thông tin. Cũng theo ông Đạt, thị xã đang đốc thúc cơ quan chức năng sớm hoàn thiện tham mưu để có kết luận cuối cùng đồng thời làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Nếu công tác tham mưu xử lý sai thì đội đó, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

HẢI QUỲNH