Cò lừa !

Thứ tư, 05/06/2024 07:39

Vốn là một nông dân, suốt ngày quanh quẩn với đồng ruộng nhưng mỗi khi có dịp giao lưu cùng mọi người, Nguyễn Văn Tiến (1975, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) luôn miệng “nổ” có nhiều mối quan hệ với nhiều cán bộ từ xã đến huyện và có thể giải quyết nhanh các thủ tục chuyển nhượng, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, giữa năm 2020, ông Nguyễn Văn Đông (1966, trú xã Tân Hội, H. Đức Trọng, Lâm Đồng) về quê lo chuyện gia đình. Trong thời gian lưu lại Duy Xuyên, ông Đông biết được vào năm 2004, người em gái tên là Nguyễn Thị Ngọc Phước được Nhà nước cấp cho 1 lô đất số 03, tờ bản đồ số 04 có diện tích 3.100m2 tại xã Duy Phước để làm nhà. Tuy nhiên, do khó khăn nên gia đình bà Phước chưa thực hiện việc xây dựng nên chưa được cấp sổ đỏ. Do đó, ông Đông và bà Phước thỏa thuận, ông Đông lo thủ tục cấp sổ đỏ, nếu đất có giá sẽ bán, lấy phần lãi chia làm hai. Nghe lời mọi người mách bảo, ông Đông tìm gặp Nguyễn Văn Tiến nhờ làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Sau khi bàn bạc, Tiến nhận lời giúp với chi phí là 400 triệu đồng và thời gian hoàn thành là 45 ngày (kể từ ngày nhận tiền tạm ứng).

Ngày 25-7-2020, Nguyễn Văn Tiến viết giấy nhận 200 triệu đồng tiền chi phí nước non, giấy tờ…, số tiền 200 triệu còn lại sẽ nhận khi nhận được sổ đỏ. Đồng thời ông Tiến cam kết, nếu quá 45 ngày nhưng không làm được sổ đỏ sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền 200 triệu đồng đã nhận. Tuy nhiên, đến thời hạn mà chẳng thấy sổ đỏ đâu, ông Đông tìm gặp Tiến, yêu cầu hoàn trả số tiền đã nhận và đề nghị Tiến dừng việc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với lô đất số 03, tờ bản đồ số 04. Sau nhiều lần đòi nhưng Tiến vẫn không trả, ngày 22-6-2023 ông Nguyễn Văn Đông cùng người con rể tên Vũ đến nhà đòi tiền thì Tiến bảo chưa có và viết giấy hẹn đến ngày 22-7-2023 sẽ hoàn trả đầy đủ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Văn Tiến vẫn không trả được đồng nào cho ông Đông.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người bị hại, Công an huyện Duy Xuyên tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Tại cơ quan Công an, Tiến khai sau khi nhận tiền, Tiến nhờ ông Nguyễn Thành Trung (trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên) thực hiện việc đo đạc thửa đất song do hồ sơ bị trục trặc nên có gặp ông Đông xin gia hạn nhưng vẫn không thực hiện được việc xin cấp sổ đỏ. Toàn bộ số tiền 200 triệu đồng nhận của ông Đông, Tiến đã chi phí cho việc đo đạc, ăn uống, đi lại… nên không còn tiền để trả.

Theo kết quả xác minh tại UBND xã Duy Phước, từ ngày 25-7-2020, không có cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức nào liên hệ làm thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 03, tờ bản đồ số 04. Hiện tại, lô đất trên đang được UBND xã Duy Phước quản lý. Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Trung cũng khai nhận: không có việc nhận đo đạc thửa đất tại xã Duy Phước liên quan đến ông Nguyễn Văn Tiến.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra Công an huyện Duy Xuyên còn phát hiện bằng hình thức góp vốn mua đất, Nguyễn Văn Tiến có hành vi chiếm đoạt gần 350 triệu đồng của ông T.L. (1985, trú xã Duy Phước. Cụ thể, năm 2022, ông L. góp 349,5 triệu đồng cùng với Tiến mua thửa đất của ông Phạm Tám tại xã Duy Trinh (H. Duy Xuyên) với giá 699 triệu đồng. Tại thời điểm mua, các bên thống nhất để ông Tiến đứng tên trong sổ đỏ. Đến ngày 11-1-2023, Tiến tự ý bán lô đất trên cho ông N.H.B (trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ông T.L. nhiều lần tìm gặp đòi lại tiền song Tiến vẫn không trả.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

M.T

Liên tiếp nhiều “cò lừa” sa lưới pháp luật

Từng được xem là nghề “ăn nên, làm ra” của nhiều người, nhưng vì thiếu nhạy bén kinh doanh và nhất là khi thị trường bất động sản “đóng băng” nên nhiều “cò đất” lâm vào con đường thua lỗ, thậm chí có người vướng vào vòng lao lý. Dưới đây là một vài trường hợp “cò đất” sa lưới pháp luật cũng vì… làm liều.

Mất tiền tỷ vì bẫy mạng

Trong khi lướt Facebook, bà H. (trú P. An Phú, TX An Khê, Gia Lai) nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook “Nguyễn Văn Hoàn” giới thiệu đang làm việc tại VTVCap và hướng dẫn bà H. bán hàng trực tuyến cho người nước ngoài trên trang web “Shopped.shop” với lợi nhuận cao.

Kéo chồng vào tù vì lừa đảo chiếm đoạt gần 16 tỷ đồng của bạn thân

Lợi dụng mối quan hệ thân quen, vợ chồng Hoàng Thị Hồng Nhạn, Nguyễn Phước Hùng mượn gần 16 tỷ đồng của bạn rồi chuyển cho người đàn ông tên Mark qua sàn giao dịch Binance... Ngày 3-6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hồng Nhạn (1971) và Nguyễn Phước Hùng (1969, cùng trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.