Viết theo đơn bạn đọc:

Có yếu tố gian dối trong việc rao bán đất của bà Ngô Thị Ngọc Thoa?

Thứ bảy, 22/06/2024 07:20

Ông Trần Đình Phương (1983, trú tổ 30, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) và ông Phan Nguyễn Quyết Quý (1987, trú tổ 52, P. Hòa Phát. Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) gửi đơn đến Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, có nội dung: "Thông qua các mối quan hệ quen biết, bà Ngô Thị Ngọc Thoa (1963, trú thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, H. Hòa Vang) thông tin đang có đất cần bán…, chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng". Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu sự việc.

Lô đất được bà Thoa bán cho 2 ông Phương và Qúy
Ông Trần Đình Phương trình bày với phóng viên.

Theo đó, ngày 8-8-2023, ông Trần Đình Phương và ông Phan Nguyễn Quyết Quý mua của bà Thoa 1 lô đất (lô đất chưa được tách thửa, vẫn còn chung thửa đất của hộ ông Ngô Viết Lân tại thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên) có diện tích 328m2, với số tiền 1,8 tỷ đồng. Sau khi thỏa thuận, người mua thống nhất đặt cọc 600 triệu đồng và chịu chi phí tách thửa (50 triệu đồng). Bà Thoa cam kết trong vòng 4 tháng (đến ngày 8-12-2023) sẽ hoàn thành thủ tục tách thửa, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục công chứng chuyển nhượng sang tên người mua. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết phát hiện người bán không có động thái gì liên quan đến việc tách thửa, chuyển mục đích… đối với thửa đất nên người mua yêu cầu hoàn lại tiền đặt cọc nhưng bà Thoa cố tình tìm mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ thanh toán.

Ông Trần Đình Phương trình bày: Ban đầu, bà Thoa cho biết lô đất trên thuộc diện quy hoạch cũ và hiện nay quy hoạch trên không còn nên lô đất trên được cấp có thẩm quyền cho phép tách thửa, chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở…

Lô đất được bà Thoa bán cho 2 ông Phương và Qúy

Để tạo sự tin tưởng, bà Thoa cung cấp nhiều loại giấy tờ liên quan đến việc mua bán từ năm 2010 giữa bà Thoa và và những người trước đây, cụ thể: bản cam kết chuyển nhượng đất vườn giữa vợ chồng ông Ngô Viết Lân và bà Mai Thị Anh với ông Nguyễn Ngọc Hùng; đơn xin hủy hợp đồng cam kết chuyển nhượng đất vườn giữa vợ chồng ông Ngô Viết Lân với ông Nguyễn Ngọc Hùng (có chứng thực của lãnh đạo UBND xã Hòa Liên); hợp đồng chuyển nhượng đất vườn giữa ông Ngô Viết Lân với bà Nguyễn Thị Hằng… "Vì tin trưởng vào tình trạng pháp lý của lô đất như bà Thoa đưa ra, chúng tôi đồng ý mua lô đất nói trên của bà Thoa với số tiền 1,8 tỷ đồng và tiến hành đặt cọc số tiền 600 triệu đồng", ông Phương viết trong đơn và cho biết ông chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của bà Thoa số tiền 300 triệu đồng và giao 300 triệu đồng tiền mặt. "Đến thời hạn như đã cam kết, bà Thoa không bàn giao đất và không thực hiện được việc tách thửa đất, công chứng bán đất… Chúng tôi đã liên hệ bà Thoa thì bà Thoa liên tục hứa hẹn và thách thức chúng tôi kiện", ông Phương nói.

Tương tự, ông Phan Nguyễn Quyết Quý cho biết: "Trước sự bội tín của người bán, nhiều lần chúng tôi đến nhà riêng của bà Thoa tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên để lấy lại tiền. Ban đầu, bà Thoa hẹn đầu tháng 5-2024 sẽ trả đủ 300 triệu tiền gốc và 50 triệu tiền lãi nhưng vẫn không thấy thanh toán. Tiếp tục đòi, vợ chồng tôi liên tiếp nhận hơn 10 lời hứa hẹn thanh toán đủ 350 triệu đồng bằng miệng, viết giấy tay, tin nhắn điện thoại… nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn là số không".

Tìm hiểu thêm sự việc, ngày 17-6-2024, phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng có buổi làm việc cùng vợ chồng ông Ngô Viết Lân và bà Mai Thị Anh. Theo trình bày, năm 2011, vợ chồng ông Lân bán cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hùng lô đất mặt tiền đường Nguyễn Bá Phát (cũ) thuộc thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên có kích thước mặt tiền đường dài 15m, chiều sâu hết đất nên không xác định diện tích với giá 210 triệu đồng. Sau đó, ông Hùng bán lại cho bà Thoa. Tuy nhiên, diện tích đất này nằm trong dự án đang quy hoạch nên không được cấp có thẩm quyền cho phép tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất. "Hiện tại, sổ đỏ của lô đất trên vẫn do vợ chồng tôi cất giữ. Từ trước đến nay, vợ chồng tôi và bà Ngô Thị Ngọc Thoa không có phát sinh bất kỳ giao dịch nào liên quan đến đất đai. Vì thế, mọi giấy tờ được ký kết có chữ ký của vợ chồng tôi đều là không có thực", vợ chồng ông Lân - bà Anh nói.

Như vậy, những thông tin bà Thoa đưa ra để bán lô đất trên là không đúng với thực trạng, và có nhiều dấu hiệu không minh bạch cần được làm rõ. Được biết, sự việc trên đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang đã vào cuộc, tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

M.T