Con trai của Tổng thống Joe Biden bị kết án về 3 tội danh

Thứ năm, 13/06/2024 09:02

Ngày 11-6, Bồi thẩm đoàn ở Wilmington, tòa án liên bang Delaware (Mỹ), đã kết tội ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối với cả 3 tội danh, khiến ông Hunter Biden trở thành trường hợp đầu tiên là con của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị kết tội.

Hunter Biden, cùng với đệ nhất phu nhân Jill Biden (trái) và vợ Melissa Cohen Biden (phải) rời khỏi Tòa án Liên bang ngày 11-6. Ảnh: AP
Hunter Biden, cùng với đệ nhất phu nhân Jill Biden (trái) và vợ Melissa Cohen Biden (phải) rời khỏi Tòa án Liên bang ngày 11-6. Ảnh: AP

Vụ kiện chống lại ông Hunter Biden do Công tố viên đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ David Weiss, đưa ra. Ông Weiss đã buộc tội bị cáo Hunter Biden 3 tội nghiêm trọng và 6 tội nhẹ về thuế ở bang California, cáo buộc ông không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế từ năm 2016-2019 trong khi chi hàng triệu USD cho ma túy, người hộ tống, xe sang và các mặt hàng đắt tiền khác.

Phiên tòa ở Delaware đã lắng nghe lời khai của vợ cũ, bạn gái cũ và chị dâu của bị cáo Hunter Biden. Họ đã trực tiếp kể lại về chứng nghiện ngày càng tăng của ông trong những tuần trước và sau khi ông mua súng vào tháng 10-2018. Các công tố viên cũng đưa ra các tin nhắn văn bản, hình ảnh và hồ sơ ngân hàng cho thấy ông Hunter Biden đang chìm trong cơn nghiện vào thời điểm ông mua súng và cố tình vi phạm luật khi trả lời "không" phải là người sử dụng ma túy trên biểu mẫu sàng lọc của chính phủ đối với người muốn mua súng.

Nếu bị chính thức kết tội, ông Hunter Biden phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù và khoản tiền phạt 750.000 USD, mặc dù những người phạm tội lần đầu thường nhận mức án nhẹ hơn mức tối đa.

Khi bản kết luận được đọc, ông Hunter Biden, 54 tuổi, chỉ gật đầu nhẹ, tỏ ra rất ít phản ứng. Trong khi đó, luật sư Abbe Lowell của ông Hunter Biden cho biết ông thất vọng trước phán quyết rằng thân chủ mình có tội trong phiên tòa xét xử hình sự và sẽ theo đuổi mọi biện pháp để kháng cáo. Ông Lowell tuyên bố: "Chúng tôi đương nhiên thất vọng vì phán quyết ngày hôm nay. Chúng tôi tôn trọng quy trình của bồi thẩm đoàn như chúng tôi đã thực hiện trong suốt vụ án này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi tất cả các biện pháp kháng cáo có thể để bảo vệ ông Hunter Biden". Một phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 5-9 tới tại Los Angeles.

Tôn trọng tiến trình xét xử

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ chấp nhận kết quả của vụ việc này và sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình xét xử khi con trai mình xem xét kháng cáo. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11-6, ông Biden nói: "Như tôi đã nói tuần trước, tôi là tổng thống nhưng tôi cũng là một người cha. Jill và tôi yêu con trai mình và chúng tôi rất tự hào về con người của nó ngày nay. Rất nhiều gia đình có người thân từng chiến đấu với ma túy hiểu được cảm giác tự hào khi nhìn thấy người mình yêu thương bước ra khỏi thế giới bên kia và trở nên mạnh mẽ, kiên cường trong quá trình hồi phục".

Ông Biden cho biết thêm: "Như tôi cũng đã nói vào tuần trước, tôi sẽ chấp nhận kết quả của vụ việc này và sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình xét xử khi Hunter xem xét làm đơn kháng cáo. Jill và tôi sẽ luôn ở bên Hunter và những người còn lại trong gia đình chúng tôi với tình yêu và sự ủng hộ của chúng tôi. Không gì có thể thay đổi được điều đó".

Tuần trước, ông Biden cũng khẳng định sẽ không ân xá nếu con trai Hunter Biden bị kết tội hình sự.

Có ảnh hưởng chiến dịch tranh cử của ông Biden?

Việc con trai Hunter Biden bị kết tội có thể không để lại nhiều tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của đương kim tổng thống Mỹ.

Bên cạnh lịch trình làm việc dày đặc, Tổng thống Biden còn phải lo lắng cho vụ việc của người con trai. Một số người ủng hộ ông Biden lo ngại việc phiên tòa nhắc lại khoảng thời gian đen tối trong gia đình ông Biden sẽ tạo thành những áp lực tâm lý đè nặng lên đôi vai vị tổng thống Mỹ trong những tháng cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Phán quyết dành cho ông Hunter Biden đã gợi lại những biến cố trước đó trong gia đình Tổng thống Biden, bao gồm vụ tai nạn thương tâm năm 1972 khiến người vợ đầu và con gái ông Biden - đồng thời cũng là mẹ và em gái của ông Hunter Biden - thiệt mạng.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden lại ghi điểm với cử tri khi nhìn thẳng vào máy quay và tuyên bố rằng ông tự hào khi có một người con trai có thể chiến thắng cơn nghiện. "Rất nhiều gia đình có người thân từng chiến đấu với cơn nghiện hiểu được cảm giác tự hào khi nhìn thấy người mình yêu thương bước ra khỏi đó và trở nên mạnh mẽ, kiên cường trong quá trình hồi phục", ông Biden bộc bạch.

"Tôi không nghĩ các cử tri sẽ buộc ông Biden chịu trách nhiệm về chứng nghiện ngập và hành vi sai trái của con trai ông ấy. Nhưng tôi đặt câu hỏi về những mất mát mà ông Biden và gia đình phải gánh chịu", ông David Axelrod - cố vấn chính trị lâu năm dưới thời cựu tổng thống Barack Obama - nói với tờ Washington Post.

AN BÌNH

Mỹ yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

Ngày 6-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định vũ khí của Mỹ sẽ không được sử dụng để tấn công vào sâu lãnh thổ Nga sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Ông Biden công du châu Âu - nhất cử lưỡng tiện

Ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã tới Paris, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Pháp theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron.

Con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden hầu tòa

Ngày 3-6, tại thành phố Wilmington, bang Delaware (Mỹ), phiên tòa xét xử Hunter Biden - con trai của Tổng thống Joe Biden - đã bắt đầu với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn. Ông Hunter Biden đang phải đối mặt với 3 cáo buộc phạm tội liên quan đến việc mua và sở hữu súng.