Công an TP Đà Nẵng quyết liệt trên tuyến đầu chống dịch

Thứ sáu, 17/04/2020 11:08

Suốt 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng CATP Đà Nẵng luôn chủ động, quyết liệt trên tuyến đầu, vừa đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) vừa góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả cho Đà Nẵng. Trong 7 ngày tới, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, những chiến sĩ CATP vẫn luôn vững vàng trên tuyến đầu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì sức khỏe và bình yên của nhân dân.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm hỏi lực lượng CA trên tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Ngọc Quốc

Để thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội giữa "xã với xã", "huyện với huyện", "tỉnh với tỉnh" thì vai trò của các chốt kiểm dịch cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng cực kỳ quan trọng. Trong đó, CATP đã bố trí cán bộ chiến sĩ (CBCS) tại tất cả các chốt kiểm dịch, vừa đảm bảo ANTT vừa hỗ trợ kiểm tra y tế bắt buộc. Ghi nhận tại chốt kiểm soát Nam hầm Hải Vân mỗi ngày đêm có hàng ngàn lượt người, phương tiện qua lại, tất cả đều phải thực hiện kiểm tra y tế. Từ đây, CBCS chốt trực cũng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm điều khiển giao thông, cố tình vượt chốt khi có lệnh dừng xe, thu giữ trong xe các dụng cụ sử dụng ma túy hay dương tính với ma túy. Tại chốt kiểm dịch, CBCS chia ca thực hiện kiểm soát 24/24 giờ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đại úy Lê Tấn Cường chia sẻ, ca trực từ 0 giờ tới sáng hôm sau là vất vả nhất song CBCS không ai được phép lơ là. Thấy CBCS vất vả, nhiều đêm người dân còn "tiếp tế" lương thực với lời nhắn nhủ giữ gìn sức khỏe, kiên trì bám chốt chống dịch. Cảm động trước tấm lòng, sự quan tâm của người dân nên mỗi CBCS càng hiểu ý nghĩa, trách nhiệm công việc mình đang làm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tất cả vì sức khỏe, bình yên của nhân dân.

Không chỉ tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ ra vào Đà Nẵng mà tại các chốt như Ga Đà Nẵng, Cảng cá Thọ Quang, các chợ, lò mổ, các địa điểm cách ly tập trung… lực lượng CATP cũng luôn túc trực, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được phân công. Tính trong 15 ngày giãn cách xã hội, tại các chốt kiểm dịch và Ga Đà Nẵng, CATP đã dừng, kiểm tra gần 40 ngàn phương tiện giao thông các loại, kiểm tra y tế với hơn 80,6 ngàn lượt người, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với hơn 53,2 ngàn trường hợp. Qua đó, đã phát hiện và yêu cầu cách ly tại nhà với 173 người, cách ly tập trung 64 người đến từ Hà Nội, TPHCM.

Song song với hoạt động kiểm soát tại các chốt tuyến đầu, lực lượng CATP còn tập trung xử lý quyết liệt tình trạng đầu cơ, găm hàng, buôn lậu, sản xuất hàng giả là các mặt hàng y tế… trong thời điểm giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh phức tạp. Đơn cử, ngày 7-4, CAQ Cẩm Lệ đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 4 tháng với Dương Đình Lộc (1999, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng với thủ đoạn chuyển đổi tiền tệ và mua bán khẩu trang y tế. Cụ thể, Lộc dùng tài khoản cá nhân đăng bán khẩu trang và lừa một phụ nữ gốc Việt Nam sống tại Hàn Quốc chiếm hơn 300 triệu đồng tiền đặt cọc. Lộc khai đã lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền cọc đặt mua khẩu trang, nhiệt kế. Về đấu tranh với hoạt động đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng về dịch Covid-19, CATP đã phát hiện 31 trường hợp đăng tin sai sự thật hoặc không rõ ràng về công tác phòng dịch. CATP đã mời làm việc, yêu cầu gỡ bỏ bài viết, đăng thông tin đính chính đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 13 trường hợp, tổng số tiền 140 triệu đồng.

CBCS CATP Đà Nẵng vững vàng trên tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, CATP thường xuyên, tích cực tuyên truyền người dân chung tay phòng chống dịch Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.  Đây là nhiệm vụ cần nhiều nhân lực, trải rộng các địa bàn, song lại có ý nghĩa quan trọng đảm bảo thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ thị giãn cách xã hội phòng chống dịch. Trên mặt trận này, CATP đã tuyên truyền vận động hơn 17,2 ngàn cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Từ đây, các lực lượng của CATP đã phát hiện 783 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 775 trường hợp với tổng số tiền hơn 348 triệu đồng. Cụ thể, có 463 trường hợp không đeo khẩu trang bị phạt hơn 91 triệu đồng, 41 vụ tập trung đông người bị phạt trên 91 triệu đồng, 34 trường hợp không chấp hành yêu cầu tạm dừng kinh doanh phạt hơn 155 triệu đồng, 2 trường hợp không chấp hành cách ly bị phạt 7 triệu đồng…

Đà Nẵng là địa phương có nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tuần từ ngày 15-4, vì thế nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 luôn phải đặt quyết tâm cao nhất. Trong thời gian tới, CATP tiếp tục dừng tất cả các hoạt động giải quyết thủ tục hành chính cho đến khi có chỉ đạo mới; tiếp tục rà soát, lập danh sách những người đến từ địa phương vùng dịch (Hà Nội, TPHCM) để trao đổi với Sở Y tế tiến hành cách ly theo quy định. Đặc biệt, CATP tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp không chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống dịch bệnh, các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, găm hàng, đầu cơ…

HẢI QUỲNH